ขั้นตอนการ upgrade version php-fusion 7.00.x

ขั้นตอนการ upgrade version php-fusion 7.00.x

ปกติท่านที่ใช้งาน CMS อยู่ ท่านจะต้องเสียเวลา หมั่นดูแลบำรุงรักษา CMS ที่ท่านใช้งานเป็นประจำนะครับ เรื่องหนึ่งในนั้นที่ต้องทำอย่างเลี่ยงไม่ได้ก็คือการ upgrade version ให้เป็น version ใหม่เสมอ สำหรับเหตุผลที่ต้อง upgrade ส่วนใหญ่จะเกิดมาจาก มีผู้ใช้งาน พบ bug ที่เกิดขึ้นระหว่างการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นจุดเล็ก หรือจุดใหญ่ ก็จะแจ้งไปยังผู้พัฒนา ทำให้ได้รับการแก้ไขข้อผิดพลาดเหล่านั้น แล้วออกมาเป็น version ใหม่อย่างที่เราได้เห็นกัน ซึ่งการออก version ใหม่ในลักษณะนี้เลข version จะเปลี่ยนแต่ช่วงท้ายๆเท่านั้น เช่น 7.00 เป็น 7.00.1 เป็นต้น แต่ว่ามันก็มีการ upgrade อีกประเภท ที่ไม่ได้เกิดจาก bug ก็คือการ upgrade แบบ เปลี่ยน core engine คือการเปลี่ยนโค้ด รื้อใหม่ยกทั้งชุดนั่นล่ะครับ เรียกว่าเปลี่ยนรุปแบบการเขียนเป็นแบบใหม่กันไปเลย อาจจะด้วยเรื่องปรับปรุงให้ทันสมัย มีความกระชับขึ้น หรือหน้าตาดูดี เหมาะแก่การใช้ หรืออะไรก็ว่าไป

วิธีการนี้สำหรับ upgrade php-fusion ใน core 7.00.x ทั้งหมดครับ เช่น 7.00.1 upgrade เป็น 7.00.2 หรือ 7.00.9 เป็น 7.00.10 ก็จะใช้วิธีการนี้ทั้งหมด

ขั้นตอนการ upgrade php-fusion 7.00.x
1.โหลดไฟล์ที่ใช้สำหรับการ upgrade
2.แตกไฟล์ข้อ 1 ออก
3.นำไฟล์ที่ได้จากข้อ 2 upload ขึ้นไปทับไฟล์เว็บ ที่ใช้งานอยู่ ณ ปัจจุบัน ให้ทับของเดิมเลย **สำหรับคนที่มีการแก้โค้ดตรงๆที่ตัวไฟล์บางไฟล์ในเว็บ ขอให้ตรวจสอบก่อน ว่าไฟล์ที่โหลดมา ไม่ซ้ำกับไฟล์ที่ตนเองเคยแก้ หากไม่เคยแก้โค้ดตรงที่ตัวไฟล์ก็ทับได้เลย
4.login เข้าเว็บในฐานะ admin
5.เข้าจัดการ web >> จัดการระบบ >> Upgrade
6.คลิกที่ปุ่ม upgrade จากข้อที่ 6 หน้าเว็บจะต้องขึ้นว่า Database upgrade complete.
7.เสร็จสิ้นการ upgrade ตรวจสอบว่าปัจจุบันเราใช้งานใน version อะไรอยู่


รูปประกอบขั้นตอนที่ 6
กดปุ่ม upgrade เพื่อ upgrade php-fusion

รูปประกอบขั้นตอนที่ 7
ตรวจสอบ version ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

สำหรับไฟล์ upgrade นั้นเราจะลงที่หน้าเว็บ www.meewebfree.com เลยนะครับ หรือถ้าไม่พบก็เข้าไปสำรวจในส่วนสำหรับการ download ไฟล์ของเว็บเราได้ครับ
Create: Modify : 2009-01-18 15:13:26 Read : 11173 URL :