ความแตกต่างระหว่าง php-fusion v6 และ php-fusion v7

ความแตกต่างระหว่าง php-fusion v6 และ php-fusion v7

ถ้าท่านเป็นมือใหม่ น่าเชื่อได้ว่า อาจจะมีคำถาม และความสงสัยเกิดขึ้นแน่นอน ว่าเจ้า php-fusion v6 และ php-fusion v7 มันต่างกันตรงไหน และเลือกใช้ตัวไหนดี

ถ้าจะเอาความแตกต่างกันในเชิงลึกมันมีรายละเอียดเยอะครับ แต่ผมขอไม่กล่าวถึงดีกว่า เพราะว่ามือใหม่จะงงหนักกว่าเก่า

ขอสรุปให้ง่ายๆเลยแล้วกันครับ ถึงแม้ว่า php-fusion V6 (หรืออีกชื่อว่า core 6) มีการพัฒนามานาน แล้วปัจจุบันก็พัฒนาจนถึงที่สุดของ php-fusion core 6 แล้ว (ปัจจุบัน เว็บผู้พัฒนาหยุดการพัฒนา php-fusion core 6 แล้ว) แต่กระนั้น ข่าวล่าสุด ที่ผมได้รับจาก เว็บผู้พัฒนา ก็ได้แจ้งว่า php-fusion v6 ไม่สามารถกัน spam robot ได้แล้วครับ ซึ่งทางผู้พัฒนาเองก็เพียงแต่ได้ให้แนวทางการแก้ไขเอาไว้เท่านั้นเอง ไม่ได้ออกตัวแก้ไขแต่อย่างใดครับ แต่เมื่อกลับมามองที่ php-fusion V7 (หรืออีกชื่อว่า core7) แม้ว่าปัจจุบันจะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่หยุดนิ่ง มีการ upgrade version เรื่อยๆ ถี่บ้างห่างบ้าง ยังไม่นิ่ง แต่นี่ก็คือธรรมชาติของ CMS ทุกตัว เพราะว่า CMS ทุกตัวที่เกิดมา ก็จะต้องถูกพัฒนา ปรับปรุง แก้ไขไปเรื่อยๆไม่มีวันหยุด เพราะว่าเมื่อวันใดที่หยุด นั่นแปลว่า CMS ตัวนั้นถึงทางตัน หรือว่ากำลังรอให้ hacker ก้าวล้ำเข้าไปในระบบแล้วล่ะครับ

เพราะว่าไม่มีโค้ดใดในโลกที่ไม่มีช่องโหว่ ไม่มี CMS ตัวใดที่ไม่มีรูรั่ว? แต่ในเมื่อปัจจุบัน php-fusion v6 เลิกการพัฒนาไปแล้ว ดังนั้นเราก็ควรจะหันมาใช้ php-fusion core 7 น่าจะดีกว่า เพราะว่าอย่างน้อยก็ยังมี version ใหม่ที่มีระบบความปลอดภัยที่ดีขึ้นให้เราใช้อยู่เรื่อยๆ


ดังนั้น สำหรับท่านที่ไม่เคยใช้งานเลย เราก็แนะนำให้ใช้ php-fusion core7 เท่านั้นครับ โดยพยายามใช้ของใหม่สุดเท่าที่จะใช้งานได้ และเมื่อมีตัว upgrade ออกมาก็ควรจะหมั่น upgrade อยู่เสมอๆด้วยครับถึงจะดี เว็บเราก็จะ update ให้ใหม่ตามเว็บหลักเสมอๆครับ ช้าบ้างต้องขออภัย เพื่อสิ่งที่ดีสำหรับทุกๆท่านครับ

สำหรับ v6 เราจะคงเหลือเพียงบทความเก่าเก็บของเราเท่านั้นครับ เราคงจะมิได้พัฒนาอะไรเพิ่มเข้าไปเท่าไรแล้ว ถ้าจะมีก็คงมีเพียงการ upgrade version สำหรับการแก้ bug เท่านั้นเองครับ
Create: Modify : 2009-01-18 15:32:50 Read : 6641 URL :