การปรับแต่ง Theme ตามใจเรา #2

การปรับแต่ง Theme ตามใจเรา #2

สำหรับใครที่ยังไม่แน่นเรื่องตารางและภาษา HTML ก็ขอให้กลับไปอ่านของเมื่อวานก่อนนะครับ เพราะเดี๋ยววันนี้จะงงครับ

วันนี้ผมจะพูดถึงเรื่องฟังก์ชั่นที่ใช้ในหน้าตาส่วนต่างๆของเว็บเราครับ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ดังนี้

องค์ประกอบทั้งหมดของหน้าเว็บ php-fusion

อธิบายได้ดังนี้ครับ(เปิดไฟล์ theme.php ดูด้วยครับ จะได้เข้าใจ)
1.ส่วนหัวเว็บครับ ฟังก์ชั่นที่เกี่ยวข้องคือ function render_header($header_content) เป็นการรันฟังก์ชั่น เพื่อตีตารางส่วนหัว และใส่รูปheader ลงไป แล้วจึงมาสร้างตารางอีกอันนึง เพื่อจะรันใส่หัวข้อลิ้งค์ที่เราเห็นเป็นเมนูด้านบนอ่ะ ดูจากโค้ด จะเห็นว่ามีการสร้างสองตาราง ในฟังก์ชั่นนี้ แล้วก่อนจะจบมีการเปิดหัวตารางมาทิ้งไว้อันนึงซึ่งถ้าเราจะแก้ อย่าไปลบมันออกนะครับ เดี๋ยวยุ่งกันใหญ่
2.ส่วนที่2ครับคือส่วนที่เปิดกล่องพาแนล หัวกล่องและด้านซ้ายมือ(ยังจำได้นะครับ จะเรียงจากบนลงล่างแล้วซ้ายไปขวา) โดยส่วนนี้ฟังก์ชั่นที่เกี่ยวข้องคือ function openside($title) ซึ่งฟังก์ชั่นนี้นั้นถ้าเราสังเกตโค้ดดีๆแล้วเนี่ย มันจะทำการสร้าง2ตารางครับตารางนึงสร้างแล้วปิด นั่นคือหัวตารางครับ และอีกตารางถัดมา มันก็คือการเปิดตัวตารางในท่อนล่างที่ต่อจากด้านหัวของมันนั่นเองแต่สังเกต ดีๆ ว่าตารางที่สองที่เปิดทิ้งไว้นี้ มันไม่สมบูรณ์ นั่นคือสิ่งที่ถูกต้องแล้วนะครับ อย่าไปเติมให้มันครบล่ะ เดี๋ยวเจ๊ง และเดี๋ยวจะกลับมาอธิบายว่าทำไม
3.คือส่วนที่รัน คอลัมน์ด้านขวามือของ กล่องพาแนลครับ และดูในโค้ด function closeside() มันก็จะมีการปิดตารางในส่วนของฟังก์ชั่นข้อที่ 2 ที่เรากล่าวไปเมื่อกี้ด้วยแล้วมีการสร้างตารางมาอีกอันนึงเพื่อเป็นการปิด ส่วนล่างของกล่องพาแนลด้วยครับ
4.คือฟังก์ชั่น function opentable($title) ซึ่งถ้าดูดีๆหน้าตาคล้ายฟังก์ชั่นข้อที่ 2 เลย แต่อันนี้เอาไว้รันกล่อง ตรงกลางหน้าอ่ะครับ ซึ่งนี้คือข้อแตกต่างระหว่าง ข้อนี้กับข้อสองครับ และไฟล์รูปกับขนาดก็จะต่างกันไปเล็กน้อย(ในบางธีม)
5. ก็จะเหมือนไฟล์ในข้อที่ 3 ครับ function closetable() มันทำงานแบบเดียวกันเลย ซึ่งความแตกต่างก็เอาไว้สำหรับรันกล่องตรงกลางนั่นล่ะครับแต่เป็นส่วนปิด ครับและท้ายตาราง
6.คือส่วนด้านท้ายของหน้าแล้วครับ function render_footer($license=false) ซึ่งส่วนนี้ อย่าพยายามลบเครดิตของคนทำออกนะครับ เพราะอย่างน้อยเราก็ใช้โค้ดเค้าเราก็ให้เกียรติเค้า หน่อยนึง แค่บรรทัดเดียวมันไม่เสียเวลาโหลดเท่าไรหรอกครับ เห็นใจคนทำครับ

เอาล่ะครับ ยังไงก็ค่อยๆไปทำความเข้าใจกันนะครับ มันอาจจะดูงงและยุ่งยากเล็กน้อยเพราะว่ามันเป็นการผสมกันระหว่าง html และ php ครับ มือใหม่อาจจะเอ๋อได้ ขอให้เข้าใจว่า echo นั่นคือการแสดงคำสั่ง html ครับ แล้ว ".THEME." มันคือการเรียกชื่อแฟ้ม ธีมที่ใช้อยุ่ปัจจุบันน่ะ ครับ มันผสมๆๆกันอีรุงตุงนังน่าดู เหอๆๆ เอาไว้คราวหน้าเราจะมาไล่เรียงกันนะครับ เชิงกึ่งสอน php ในตัว วันนี้พอแค่นี้ก่อนที่จะมึนแตกกันไปมากกว่านี้ครับ

Create: Modify : 2006-11-19 07:00:00 Read : 5322 URL :