การปรับแต่ง Theme ตามใจเรา #1

การปรับแต่ง Theme ตามใจเรา #1

เริ่มต้นด้วยการ เข้าใจโครงสร้างของ ธีม

โดยปรกติแล้วเนี่ย ธีม แต่ละอันที่เราใช้ มันจะมีโครงสร้างที่แตกต่างกันไปพอประมาณ ผมขอยกตัวอย่างมาส่วนนึง ซึ่งเป็น ธีมอันเดิมๆของ php Fusion นั่นคือ ธีม milestone ครับ ผมจะเอาโค้ดมาส่วนนึง จากไฟล์ theme.php ซึ่งเป็นไฟล์ที่สำคัญที่สุดในแต่ละ ธีม นั่นคือ

โค้ดที่เป็นองค์ประกอบของ panel php-fusionซึ่งจะเห็นได้ว่ามันเป็นฟังก์ชั่นอันนึงใน ภาษา PHP ครับ แล้วส่วนนี้คือฟังก์ชั่นการเปิดหัวตารางครับ ซึ่งมันคือตรงนี้

function เปิดตาราง head panel php-fusionโดยการทำงานของธีมนั้น มันจะมีการเรียกใช้เป็นฟังชั่นเป็นส่วนๆไปครับ ซึ่งผมจะชี้ให้เห็นดังนี้

องค์ประกอบของตาราง panelจะเห็นได้ว่า ใน1กรอบตารางที่เรามองเห็นเนี่ย จะมีการเรียกสองฟังก์ชั่นนั่นคือ

1. function openside($title) จะเป็นส่วนที่เปิดของตารางและส่วนขอบซ้ายมือของตารางครับ

2.function closeside() จะเป็นส่วนขอบขวามือของตารางและส่วนปิดตารางตามลำดับ

ซึ่งเรื่องตาราง จะขออธิบายโดยละเอียดดังนี้ครับ

ตำแหน่งของตารางอันนี้คือรูปตาราง โดยที่ผมกำหนดให้ C=Column(ช่องในแนวตั้ง) R=Row (ช่องในแนวนอน) แล้วด้านล่างคือโค้ดที่ใช้ในการแสดงผล

โค้ดตาราง html tableอธิบาย ได้คือ เป็นคำสั่ง สร้างตาราง โดยเรากำหนดให้มันกว้าง 120 ครับ แล้วก็ต่อมาคือ กำหนดให้เส้นหนา 0(คือไม่มีเส้น) แล้วต่อมาคือช่องว่างระหว่างตัวหนังสือกับเส้นคือ0 แล้วสุดท้ายคือสั่งให้ตารางแต่ละช่องห่างกัน0ครับ ต่อมาคือเนื้อในตารางครับ <tr> ให้เข้าใจคือ Row (แถว) ครับ <td> คือ Column คอลัมน์ ซึ่งถ้าเราเอาไปเทียบระหว่างโค้ดกับตารางเราจะได้ดังนี้ครับ

row ที่ 1 >>>จะได้>>>โค้ดของ row ที่ 1

พอจะเข้าใจใหมครับ?? เรื่องนี้จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่ายนะครับ งั้นวันนี้ก็ของให้ลองไปทำกันดูนะครับ ว่ามันจะได้ดังที่เราตั้งใจเอาไว้หรือเปล่า แล้วการเรียกตาราง ท่านจะสังเกตุได้ว่า การเรียงแถวหรือ คอลัมน์มันจะไม่มีการกำหนดว่านี่คือโค้ดของคอลัมน์ที่1 หรือแถวที่1 แต่มันจะเรียงตามโค้ดครับ ซึ่งเมื่อแสดงผลออกมามันจะมีการแสดงผลดังนี้ครับ

รูปแบบของตาราง php-fusionคือจะมีการเรียงจากบนลงล่างตามแถว แล้วค่อยเรียงจากซ้ายไปขวาครับเช่นว่าเรามีโค้ด

โค้ดที่ตัดออก 1 column>>จะได้>>>จะ เห็นได้ว่า มันไม่สนใจเลย ว่าโค้ดเราจะอยู่บรรทัดใหน หรือกำหนดข้อความว่าให้มันอยู่ในตำแหน่งใด แต่มันจะทำการแสดงผลตามที่โค้ดมันมีอยู่เท่านั้นครับ

เอาล่ะครับ วันนี้ก็ขอให้ท่านไปทำความเข้าใจกับตารางให้ดีๆก่อนนะครับ แล้วเดี๋ยวพรุ่งนี้เราจะมาลุยกันต่อ จะเข้าไปลุยในส่วนของ ฟังก์ชั่นของตัว ธีมแล้วครับ ถ้าวันนี้ ท่านยังไม่เข้าใจการทำงานของตารางให้ดีแล้วเนี่ย พรุ่งนี้อาจจะยุ่งได้ครับเพราะมันจะต้องตัดตารางออกมาเป็นส่วนๆ แล้วกระจายโค้ดไปตามแต่ละฟังก์ชั่นครับ อย่างน้อยๆขอให้ท่านเข้าใจ

โค้ดตารางแบบ html

ให้ได้เป็นอย่างดีครับ ว่าการสร้างตารางมันมี TAG อะไรบ้าง ซึ่งส่วนวันนี้เราจะกล่าวแต่ของ HTML นะครับ พรุ่งนี้มาว่ากันต่อ

Create: Modify : 2006-11-19 07:00:00 Read : 6206 URL :