การแก้ไขปัญหาที่พบบ่อยๆใน php-fusion

การแก้ไขปัญหาที่พบบ่อยๆใน php-fusion

ก่อนอื่นเลย ผมคงต้องเอาบทความนี้ชี้แจงถึงลำดับขั้น ของแฟ้มต่างๆที่ อยู่บน server ก่อนนะครับ เพราะว่าหลายท่านไม่เข้าใจ(แม้ว่าจะทำบทความแล้วก็ตาม) แต่วันนี้เอามาอธิบายให้มันเข้าใจง่ายๆครับ ก่อนอื่นเลย คือตอนนี้เรามีตัวละครเอก 1ตัวครับ นั่นคือเจ้า หรือไฟล์โค้ด PHP หรือ HTMLของเรานั่นเองครับ ซึ่งต้องขออธิบายว่า ไฟล์เหล่านี้ สร้างได้ง่ายๆครับ วิธีที่ง่ายที่สุดคือ เอาโปรแกรม Notepad ที่ เรามีในเครื่องนั้น เปิดขึ้นมา แล้วพิมพ์คำว่า Hello HTML แล้วเซฟ โดยตั้งชื่อไฟล์ว่า test.html เพียงเท่านี้ล่ะครับ เราก็จะเห็นว่าเราได้สร้างไฟล์ HTML ขึ้นมา1ไฟล์แล้ว ซึ่งเมื่อเราดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์นี้เนี่ย มันจะเปิดโปรแกรม Internet Explorer ขึ้นมา เหมือนกับว่าเราต่อเน็ตอยู่ยังนั้นเลยพร้อมกับแสดงคำว่า Hello HTML นี่ล่ะครับ หลักการทำงานแบบง่ายๆของไฟล์ HTML หรือ PHP ที่ผมกำลังจะพูดถึงนี้ มันทำงานได้ด้วยการเขียนโค้ดขึ้นมาให้เสร็จแล้วเซฟเป็น ไฟล์ html หรือ php ตามแต่ที่ผู้เขียนนั้นทำการโค้ดลงไป เมื่อเขียนเสร็จแล้ว เราก็นำเอาไฟล์เหล่านั้น อัพขึ้นไปบน server โดยทุกๆครั้ง ที่มีการเรียกเว็บนั้นๆขึ้นมา มันก็จะไปดึงไฟล์ ที่ เราได้เก็บไว้บน server แล้วมาแสดงผลเป็นหน้าเว็บเพจยังไงล่ะครับ โดยไฟล์ที่จะทำการเรียกหาอันดับแรกสุดมีชื่อว่า index ครับซึ่งเมื่อทำการแสดงผลไฟล์index แล้ว นั้นคือเว็บหน้าแรกที่เราเห็นกัน มันก็จะมีลิ้งค์ต่างๆมากมายในหน้า index ที่เราได้ดูกัน ซึ่งลิ้งค์เหล่านี้มี2ประเภทครับ คือลิ้งค์แบบ Local link กับ ลิ้งค์ แบบ URL ลิ้งค์ โดยความแตกต่างคือ ลิ้งค์แบบ Local จะลิ้งค์ไปยังไฟล์ที่เก็บในที่เดียวกับเว็บของเรา เช่นผมมีไฟล์ อยู่3ไฟล์นะครับ ซึ่ง1. index.html 2.page1.html 3.page2.html ทั้ง3นี้ อยู่ในลำดับชั้นแฟ้มที่เท่ากัน คือถูกเก็บอยู่ในแฟ้มเดียวกันการที่เราเขียนลิ้งค์ระหว่าง 3เพจนี้ให้เชื่อมกัน นั่นคือการลิ้งค์แบบ Local ไงล่ะครับ และรวมถึงการเขียนลิ้งค์ลงไปในโฟลเดอร์ย่อยที่ถูกเก็บในที่เดียวกันด้วย มาอีกอย่างนึงคือการลิ้งค์แบบ URL นั่นคือการที่เราเขียนลิ้งค์ออกไปยังเว็บอื่น เช่นหน้าอินเด็กซ์ของผม เขียนลิ้งค์ไปยัง http://www.thaicybercop.com นี่ก็จะเรียกว่าเป็นการลิ้งค์แบบ URL แล้วนะครับ ส่วนการเขียน TAG ลิ้งค์ ผมมีบทความเก่าแล้วนะครับ ลองเข้าไปอ่านกันได้ หรือใช้เครื่องมือค้นหาด้านบนค้นหา คำว่า TAG ก็ได้ครับ

และสิ่งที่หลายท่านมักจะพบคือการอ้างอิงแบบ local ที่ไม่ถูกต้อง ผมมีภาพแสดงความเข้าใจดังนี้ครับ

root folder ที่มีไฟล์เก็บอยู่เริ่ม จาก ผมมีไฟล์อยู่ในแฟ้ม root (บน host จริง อาจจะใช้แฟ้ม root ชื่อว่า public_html หรือ httpdocs ครับ) ดังนี้คือมี3ไฟล์ html และ1แฟ้มที่เก็บไฟล์htmlที่เก็บไฟล์ html อีก2ชิ้น(รูปไฟล์ html ของผมเป็นสีน้ำตาลขอให้เข้าใจว่ามันคือตัวเดียวกับครับ แต่ผมใช้ Firefox มันจึงเป็น Logo Firefox ครับ)

เมื่อผมเข้าไปในแฟ้ม file_hidden จะมีไฟล์ดังนี้ file_hidden มีอีก 2 ไฟล์

ภาพรวมการวางตำแหน่งของไฟล์ทั้งหมดโดย ภาพนี้แสดงถึง โฟลเดอร์ย่อยของแฟ้มที่ผมกำลังพูดถึงครับ .....ถึงตอนนี้มีใครไม่เข้าใจยกมือขึ้น......อ่า....ทุกคนเข้าใจ งั้นไปต่อ อิๆๆๆ

ซึ่ง การเขียนลิ้งค์แบบ local เนี่ย Address ที่ถูกจะมีดังนี้ครับ ลิ้งค์หลักลงแฟ้มย่อยให้เขียนขึ้นด้วยชื่อแฟ้มนั้นได้เลยเช่น ที่หน้า index ผมเขียนลิ้งค์เข้าไปยังไฟล์ที่ชื่อ hidden.html ซึ่งมันถูกเก็บอยู่ใน แฟ้ม file_hidden ใช่ใหมครับ จะเขียนได้ดังนี้ file_hidden/hidden.html อันนี้ผมแสดงให้ดูเฉพาะ ถ้าเขียนเป็นลิ้งค์แบบ html ก็จะได้ดังนี้ครับ <a href="file_hidden/hidden.html">คำที่ต้องการแสดงเป็นตัวลิ้งค์ไป</a> แต่ถ้า file index ผมลิ้งค์ ไหน้า page1.html ซึ่งมันอยู่ชั้นเดียวกับ index ก็จะเขียนได้ดังนี้ครับ <a href="page1.html">คำที่ต้องการแสดงเป็นตัวลิ้งค์ไป</a> ซึ่งจะเห็นได้ว่าไม่ต้องขึ้นชื่อด้วยชื่อแฟ้มแต่ว่า สามารถใส่ชื่อไฟล์ได้ทันที เพราะอยู่แฟ้มเดียวกัน เช่นเดียวกันครับ ถ้าหน้า hidden.html ต้องการลิ้งค์ไปยังหน้า hidden2.html ก็เขียนว่า<a href="hidden2.html">คำที่ต้องการแสดงเป็นตัวลิ้งค์ไป</a> ใส่ลงไปใน hidden ครับ และในทางกลับกัน ถ้าเราต้องการลิ้งค์จากหน้า hidden.html ขึ้นมายังหน้า page2.html ก็จะเขียนได้ดังนี้ครับ <a href="../page2.html">คำที่ต้องการแสดงเป็นตัวลิ้งค์ไป</a> ซึ่ง ../ 1ชุดนี้ จะขึ้นมา1ชั้นของ โฟลเดอร์ตัวเองนะครับ ../../ ก็ขึ้นมา2ชั้นครับ เหมือนกับ เวลาเราเปิดไฟล์ในเครื่องเราแล้วเรากด Up 2ทีนั่นล่ะครับ

ทีนี้พอจะเห็นภาพหรือยังครับว่ามีลำดับขั้นกันยังไง แล้วเวลาที่เราอ้างอิงแอดแดรส มันยังผิดตรงใหน ส่วนการลิ้งค์แบบ URL ก็ง่ายเลย <a href="http://www.thaicybercop.com">คำที่ต้องการแสดงเป็นตัวลิ้งค์ไป</a> โดยที่จะต้องไม่ลืมเติม http:// เข้าไปด้วยนะครับ ทำให้มันต่างกับแบบ local ครับ

1.ปัญหา - เปลี่ยนโลโก้บนหัวเว็บแล้วแต่รูปไม่ขึ้น
สาเหตุ-1.ระบุ address ตำแหน่งของรูปภาพผิด -2.ยังไม่ได้อัพรูปภาพขึ้นบน server
วิธีแก้ไข-ขั้น แรก ให้คลิกขวาที่รูปภาพบนเว็บของเรา(ที่ไม่แสดงภาพ) ว่า มี address ที่ถูกต้องหรือไม่ โดยถ้าอัพรูปใส่เข้าไปในแฟ้ม images ก็จะมี address คร่าวๆดังนี้ครับ http://www.yourdomain.com/images/ชื่อรูปภาพ. gif หรือ jpgหรือpng ถ้าท่านเช็คแล้วว่ามันถูกต้องตามที่ท่านระบุ อย่างที่ได้ตั้งใจแต่แรก ก็ให้เข้าไปดูไฟล์บน server ครับ ว่ามันมีตัวไฟล์หรือไม่ ถ้ามีอยู่ถูกที่หรือเปล่า เช่น พบว่ามีไฟล์จริงแต่กลับ อยู่นอก แฟ้ม images เป็นต้น ก็จัดการย้ายใส่แฟ้ม Images ให้เรียบร้อย และห้ามใส่ลึกกว่าที่ระบุนะครับ อย่าคิดไปเองว่า ลึกๆเลย ยังไงก็ยังอยู่ใน images ไม่ใช่นะครับ ใส่ลึกเท่าไรก็ต้องใส่address ตามไปให้ลึกเท่านั้นครับ

2.ปัญหา เมื่อสมัครสมาชิกแล้ว พบคำว่า Warning: mail(): Failed to connect to mailserver at "localhost" port 25, verify your "SMTP" and "smtp_port" setting in php.ini or use ini_set() in e:\\appserv\\www\\fusion\\includes\\sendmail_include.php on line 46 ทำให้ไม่สามารถสมัครสมาชิกได้เพราะไม่ได้รับอีเมล์ยืนยัน
สาเหตุ - เนื่องมาจาก ว่าทาง server ได้ปิดฟังก์ชั่นการส่งเมล์เอาไว้ครับ ทำให้มันไม่สามารถส่งเมล์ออกได้ จึงเกิด error ดังกล่าว ซึ่งทำให้ เมล์ไม่ถูกส่งออกจึงไม่ได้รับเมล์ ยืนยันการสมัครครับ
การแก้ไข -มีให้เลือก2ทางตามความเหมาะสมดังนี้ครับ 1. ถ้าเว็บท่านเป็นเว็บเปิดที่ไม่มีข้อมูลความลับใดๆ ใครๆก็เข้าถึงข้อมูลได้ให้ตั้งค่าการสมัครสมาชิกดังนี้การตั้งค่าระบบสมาชิก
2.ถ้าเว็บท่าน เป็นเว็บปิด คือไม่ให้คนนอกเข้า คนที่เข้าได้ คือคนที่เราอนุญาตแล้วเท่านั้น ให้ตั้งค่าดังนี้ ตั้งค่าให้ admin อนุญาตเท่านั้น
ซึ่งเมื่อมีคนสมัครสมาชิกแล้วคนนั้น จะยังไม่สามารถเข้าใช้งานได้ จนกว่า เราจะเข้าไปยืนยันให้เขาเข้าใช้งานได้ถ้ามีคนสมัครเราจะเห็นข้อความดังนี้ ที่ด้านซ้ายมือมีสมาชิกที่รอการยืนยัน โดยการยืนยันให้เข้าไปที่

จัดการสมาชิกยืนยันให้สมาชิกเข้าใช้งาน

3.ปัญหา ข้อความด้านล่างแก้ไข footerเกะกะสายตาต้องการเอาออก
สาเหตุ -เนื่อง จาก CMS ตัวนี้และตัวอื่นๆเป็นโค้ดที่แจกฟรีนะครับ จึงมี Copyright ติดอยู่ด้วยเสมอ การเอาออกนั้นถือว่าเป็น การเสียมรรยาทครับ ไม่ควรทำ
การแก้ไข - ถ้าท่านเสียตังค์เพื่อซื้อ CMS ตัวนี้หรือตัวอื่นๆ ทางผู้ผลิตเค้ายินดีที่จะให้เราเอาข้อความดังกล่าวออกได้ครับ ราคานี่ผมไม่แน่ใจนะครับว่าเท่าไร เพราะเค้าไม่กำหนดตายตัว แต่เค้าใช้เป็นการรับบริจาคอ่ะครับ (ตอนนี้เว็บผม เปลี่ยนเป็น MeeWebFree v2 แล้ว โค้ดเว็บ เขียนเองเกือบ 100% ครับ)

4.ปัญหา เมื่อสมัครสมาชิกแล้ว อัพไฟล์รูปประจำตัวขึ้นไม่ได้
สาเหตุ -เนื่องจากข้อจำกัด(ตรงจุดใหนยังไม่ทราบ ยังหาไม่เจอ) ซึ่งอันนี้ทางผู้ผลิตไม่ได้แจ้งเอาไว้ แต่ผมประมวลคร่าวๆวิธีการอัพได้ดังนี้
วิธีแก้ไข - รูปที่จะอัพต้อง กว้าง=ยาว(ก. ย. ไม่เกิน 100px) และ ขนาดไม่เกิน 20Kb เท่านี้ล่ะครับ ผมลองแล้วอัพผ่านหมดนะ ถ้าตามนี้น่ะ

5.ปัญหา ตอนที่เราล็อกอินแล้วเห็น เป็น Theme นึง แต่เมื่อล็อกเอ้าท์ ออกกลับเห็นเป็นอีก Theme นึง
สาเหตุ -เนื่องจากเว็บเป็นระบบ multi theme ครับ ดังนั้นผู้ใช้ทุกคนสามารถเลือก Theme เว็บตามที่ตัวเองชอบได้ แต่ถ้าเว็บมาสเตอร์ต้องการให้มันเป็น Theme ค่าเริ่มต้น คือใครๆที่เข้าเว็บเราก็จะ เห็น Theme นี้ ให้เข้าไปตั้งค่าตามนี้
การแก้ไข -เข้าส่วนผู้ควบคุม แล้วไปยังส่วนการตั้งค่าหลัก ด้านล่าง จะเจอที่เปลี่ยน Theme ให้เราเปลี่ยน แล้วกดบันทึกครับ Theme ที่เลือกนี้จะเป็น Theme เริ่มต้น สำหรับผู้ที่เข้าใช้ แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่มีการแก้ไขโค้ดการแสดงผลบนหน้าเว็บ ไม่แนะนำให้เว็บมีระบบ Multi Theme เพราะว่าเมื่อผู้ใช้ เปลี่ยน Theme จะทำให้โค้ด ที่แก้ไขนั้นไม่แสดงผล ทำให้เว็บแสดงผลได้ไม่ครบตามที่เราต้องการวิธีการง่ายๆคือเลือกใช้สัก1 Theme แล้วยึดไปตลอดเลย อย่างเว็บผมก็มีให้เลือกใช้ Theme เดียวครับ เพื่อการแสดงข้อมูลที่ถูกต้อง

6.ปัญหา เว็บล่ม เข้าไม่ได้ เข้าช้า เข้าได้บ้างไม่ได้บ้าง หรือเจอข้อความ Too many Connection
สาเหตุ -เกิด จากการที่คนเข้าใช้โฮสต์นั้นเกินกว่ากำลังของโฮสต์ที่จะรับได้ครับ จึงทำให้โฮสต์เกิดอาการ Down หรือที่เราเรียกว่าล่มนั้นล่ะครับ
การแก้ไข - ทำใจครับ หรือใครที่คิดว่ามือฉมังแล้ว ก็จัดการหาโฮสต์ใหม่เองเลยนะครับ โฮสต์ฟรีๆก็มีเยอะครับนอกจาก Boxchart ลองหาข้อมูลไปเรื่อยๆครับอาจจะเจอ โฮสต์ที่ดีเข้าสักวัน 555 แต่สำหรับใครที่คิดว่าเชี่ยวชาญแล้ว ต้องการสร้างเว็บโดยที่จะจดโดเมน เป็น .com หรือ dot อื่นๆตามที่ต้องการ ขอให้มาคุยกับผมเป็นการส่วนตัวครับ เพราะผมมีหลายเรื่องที่จะต้องแจ้งให้ทราบและแนะนำให้กับท่าน เพื่อให้ท่านได้สิ่งที่ดีที่สุดไงล่ะครับ (กว่าเว็บนี้จะเกิดขึ้นมาได้ ก็ทำเอาผมมึนไปหลายวันเลยครับกว่าจะหาข้อมูลตอบข้อสงสัยตัวเองที่เกิดขึ้นมา ได้จนครบ) ซึ่งที่ผมจะแนะนำให้กับท่านเอาถูกๆก็ปีละไม่กี่ร้อยบาทละครับไปจนถึงหลายพัน บาทเลยทีเดียว ตามแต่ขนาดของเว็บท่านน่ะครับ

7.ปัญหา ........ไม่มีในบทความนี้ มันมีปัญหาที่บทความนี้ไม่มีวิธีแก้ให้
สาเหตุ - 1.ปัญหานั้นเป็นปัญหาใหม่(ขอให้เป็นข้อนี้) 2.ยังอ่านบทความเก่าๆที่เกี่ยวกับ การใช้การปรับแต่งหรือบทความในหมวดการใช้งาน และปรับแต่ง php-fusion ไม่ครบ
การแก้ไข- 1.เร็วที่สุดคือ ลองเข้าไปในเว็บบอร์ดใช้เครื่องมือค้นหา(หรือค้นหาที่หน้าเว็บ) เพื่อหาสิ่งที่ท่านต้องการ ถ้าไม่เจอ ก็ลองอ่านบทความเก่าๆดูก่อนเพราะมันอาจจะมีคำตอบอยุ่แล้วจึงไม่มีใครถาม แต่ถ้าไม่พบคำตอบก็มาตั้งคำถามได้ในบอร์ดเลยนะครับ ขอความกรุณา อย่า PM มาถามปัญหา CMS นะครับ เพราะว่า ผมตอบให้ท่าน แต่ไม่มีท่านอื่นเห็นคำถามดังกล่าว ทำให้เมื่อเจอปัญหาที่ท่านเคยเจอ ก็จะกลับมาถามผมซ้ำน่ะครับ อย่าหาว่าผมขี้เกียจไม่ดูแลเลยนะครับ แต่เว็บนี้ทำคนเดียวดูแลคนเดียว ดังนั้น ในบางครั้งอาจจะดูแลได้ไม่ทั่วถึงเท่าที่ควรครับ และมันก็จะเกินกำลังที่ผมจะทำได้น่ะครับ ช่วยๆกันหน่อยนะครับ เพื่อที่ผมจะได้เอาเวลาที่ว่างมากขึ้นมาทำบทความ อื่นๆต่อไปน่ะครับ แต่ผมพูดอย่างนี้ก็ไม่ใช่ไม่ถามเลยนะครับ ถามเถิดครับ ถามในบอร์ด ก็จะดีครับ ^v^ ดีกว่าไม่มีคนมาถาม ครับ

และสิ่งสุดท้ายที่อยากฝากท่านเว็บมาสเตอร์ทุกท่านก็คือ อย่างน้อยเราก็ควรทำความเข้าใจกับสิ่งที่เราใช้งานมันอยู่บ้าง เพื่อที่ว่าเมื่อเกิดปัญหาจะได้สามารถแก้ไขได้ตัวเอง และยังสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปพัฒนาเพื่อต่อยอดปรับปรุงแก้ไขสิ่งที่มี อยู่ให้เหมาะกับตัวเองได้มากขึ้นอีกด้วย โดยที่ยิ่งเรารู้มาก เรายิ่งใช้ได้ง่ายขึ้นมากด้วยเช่นกัน "ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ" โชคดีมีความสุขกับเว็บท่านครับ ^v^

Create: Modify : 2006-11-14 07:00:00 Read : 5831 URL :