คู่มือ phpFusion ตอน สร้างและจัดการกล่อง Panel

คู่มือ phpFusion ตอน สร้างและจัดการกล่อง Panel

บางท่านอาจจะไม่ทราบว่าอะไรคือ พาแนล ไอเจ้า พาแนล (Panel) มันคือ กรอบสี่เหลี่ยมที่อยู่ทั้งด้านซ้ายและด้านขวาของเว็บเราครับ เช่น ลักษณะของ กล่อง panel php-fusionนี่ก็เป็น panel นึงเหมือนกันครับ ทีนี้เมื่อเรารู้จักมันแล้ว เราก็มาเริ่มจัดการมันเลยดีกว่า

เราก็มาเริ่มกันจาก เมนูนี้ จัดการกล่อง panel php-fusion ซึ่งเมนูนี้เนี่ย จะเป็นเมนูที่ใช้ในการควบคุม พาแนลทั้งหมดที่อยู่ในหน้าเว็บของเราครับ เราจะสามารถเพิ่ม ลด ย้าย ปิด เปิด พาแนลต่างๆได้ผ่านทางเมนูนี้เลยครับ

การจัดการกล่อง panel php-fusion

จากรูปด้านบน จะอธิบายได้ดังนี้ครับ

1. คือส่วนสำหรับ การเลื่อนระดับของพาแนลว่าจะให้อะไรอยู่สูงหรือต่ำกว่ากันอย่างไร โดยมีลูกษรบอก ก็ลองกดที่ลูกศรเพื่อเลื่อนขึ้นหรือลงได้ตามใจชอบเลยครับ

2.สำหรับใช้ในการเลื่อนฝั่งของ พาแนล คือจะให้อยู่ฝั่งใหน ซ้ยหรือขวา เราก็กดเลื่อนได้ตามลูกษรที่กำกับเลยครับ

3.ใช้ในการสร้างกล่อง พาแนลใหม่ ซึ่งรายละเอียดเดี๋ยวเราจะมาติดตามกันต่อไปครับ

4.ส่วนควบคุมการทำงาน โดยทุกๆพาแนล เราสามารถสั่งปิดเปิดได้จากส่วนนี้เลยครับ รวมทั้งแก้ไขหรือลบก็ได้ด้วยเช่นกัน

ทีนี้เราก็มาดูวิธีการสร้างกันเลยครับ เริ่มจาก

เพิ่มกล่อง panel php-fusion คลิกเลยครับ เพื่อที่จะสร้างใหม่กัน

เพิ่มพาแนลใหม่ php-fusion

จากรูปก็สามารถอธิบายได้ดังนี้ครับ

1.คือชื่อกล่องพาแนล สำหรับตั้งชื่อกล่อง เฉยๆครับ โดยส่วนชื่อกล่องนี้จะไม่ได้ไปแสดงที่หน้าเว็บแต่อย่างใด แต่จะให้ในส่วนควบคุมเท่านั้นครับ ซึ่งเราจะเห็นคนเดียว

2.ชื่อไฟล์กล่อง อันนี้ปรกติแล้วเราไม่ค่อยจะได้ใช้กันครับ ส่วนนี้มีหน้าที่สำหรับเวลาที่เราเอาตัวเสริมมาลงแล้วมีการแสดงผลออก ทางกล่องพาแนล เราจึงจะได้ใช้ส่วนนี้กันครับ แต่เดี๋ยวเมื่อตอนที่ผมทำบทความเรื่องตัวติดตั้งเสริมก็จะเอามาให้ดูกันครับ

3.ส่วนนี้คือส่วนสำคัญที่สุดเลยครับ คือส่วนของเนื้อหานั่นเองซึ่งกล่องที่เราออกแบบจะถูกใจหรือไม่เนื้อหาจะดูดี หรือไม่อย่างไรก็ขึ้นกับส่วนนี้เท่านั้นล่ะครับ โดยปรกติแล้วจะรับค่าเป็นภาษา PHP นะครับ แต่เราก็เอามาประยุกต์ให้ใช้กับ html ได้อย่างไม่ยากเลยครับ

4.ส่วนควบคุมครับ คือเอาไว้กำหนด ว่าจะให้แสดงอยู่ฝั่งไหน แล้วใครที่สามารถมองเห็นได้บ้าง บางกล่องเราอาจจะเขียนเพื่อให้ควบคุมเพื่อให้สมาชิกหรือเราเท่านั้นที่ สามารถมองเห็นก็ได้ครับ

ทีนี้เราจะมาลองเขียนกันดูจริงๆบ้างนะครับ

เนื้อหาในกล่อง panel โดยปรกติแล้วที่ท่านเห็นเนี่ย มันคือการทำงานของภาษา php ครับ ซึ่งอธิบายให้เข้าใจได้ก็คือว่า

ขื่อของกล่อง panel php-fusion>>>ส่วนนี้คือ ส่วนที่บอกเราว่า ชื่อกล่องพาแนลนี้มีชื่อว่า name นะ โดยเมื่อเราไปสร้างกล่องจริงเราจะได้ดังนี้ครับ

ลักษณะกล่อง panel php-fusion ที่ได้แล้วที่เห็นว่า content นั้นมาจากส่วนนี้ครับ เนื้อหาที่ใส่ใน panel php-fusion

คำสั่งปิดกล่อง panel php-fusion>>> อันนี้คือส่วนคำสั่งให้ปิดกล่องครับ เป็นฟังก์ชั่นที่เรียกใช้ใน phpFusion ครับ ซึ่ง ถ้าเราลองทำการทดลองดังนี้

รูปแบบเต็มๆของ เนื้อกล่อง panel php-fusion>>จะได้>>กล่อง panel ที่สร้างเสร็จแล้ว php-fusion

โค้ดกล่อง panel php-fusion>>จะได้>>ผลที่ได้จากโค้ดกล่อง panel php-fusion

ทีนี้พอจะเข้าใจการทำงานของมันหรือยังครับว่าแต่ละส่วนมันทำงานอย่างไร อย่างไรก็ตามทุก Tag เราสามารถแก้ไขได้ครับ ดังนี้

โค้ดกล่อง panel ที่เพิ่มโค้ดขึ้นมา php-fusion>>จะได้>>ผลที่ได้จากโค้ดกล่อง panel php-fusion

โดยสิ่งหนึ่งที่ผมต้องอธิบายให้ท่านเข้าใจนั่นคือว่า หลังจากที่เราใช้คำสั่งเปิดตารางในภาษา php แล้วเนี่ย เราต้องเบรกการทำงานของภาษา php เพื่อเริ่มการใช้งานของภาษา html ด้วยการใส่ ?> เอาไว้เมื่อเราต้องการปิดการรัน php ชั่วคราว แล้วเราก็สามารถเปิดการทำงานของภาษา php ได้อีกครั้งด้วยการ ใส่ <?php เพื่อเริ่มการทำงานอีกครั้งหนึ่ง โดยจะสังเกตุได้จากตัวอย่างด้านบน เมื่อผมสั่งเปิดตารางแล้ว ผมก็ปิด ?> แล้วผมก็เริ่มใส่ html ลองไปทันที แล้วเมื่อผมใส่เสร็จแล้วต้องการปิดตารางก็สั่งเริ่มใช้อีกครั้ง ด้วย <?php ก็จะเริ่มการรันภาษา php อีกครังหนึ่งทันที

โดยห้ามมิให้ ใช้ภาษา html ผสมในphp นะครับ เพราะมันจะเกิด Error ได้ครับดังตัวอย่างต่อไปนี้

panel error php-fusion >>จะได้>>error ของ panel php-fusion

จะเห็นได้ว่าเหมือนไม่ผิดอะไร แต่ความจริงมันผิดอย่างแรงเลยล่ะครับ มันจึงได้แสดงข้อความ error ออกมาอย่างที่เห็นครับ แต่เราสามารถใช้วิธีการผสมได้ ด้วยการใช้ Tag ของ php ครับ

เนื้อหากล่อง panel php-fusion>>จะได้>>กล่องจากโค้ดทดสอบ php-fusion

เอาล่ะครับ หวังว่าคงดูตัวอย่างกันแล้วจะเข้าใจมากขึ้นนะครับ ว่ามันทำงานอย่างไร แต่ผมแนะนำให้ใช้ ?> <?php ดีกว่าครับ เพราะว่า จะได้อัด html ได้อย่างเมามันส์ แล้วอีกอยางที่ขอเตือนไว้สำหรับคนที่ไม่เคยใช้ php นะครับนั่นคือว่า Tag ต่างๆที่อยู่ใน " " ของ php นั้น จะต้องไม่มีเครื่องหมาย " เลยนะครับ โดยจะใช้เป็น ' แทนครับ ลองสังเกตที่ผมทำดีๆก็ได้ครับ

แล้วเรื่องสุดท้ายคือเมื่อเราสร้างเสร็จแล้วอย่าลืมเปิดใช้นะครับ

เปิดใช้งาน panel php-fusionเพราะว่า เมื่อเราสร้างพาแนลใหม่แล้วเนี่ย มันจะยังไม่เปิดการทำงานโดยทันทีเราจะต้องมาคลิกเพื่อเปิดใช้กันก่อน

Create: Modify : 2006-11-14 07:00:00 Read : 5505 URL :