คู่มือ phpFusion ตอน เริ่มท่องเที่ยวกับ Admin เว็บ

คู่มือ phpFusion ตอน เริ่มท่องเที่ยวกับ Admin เว็บ

ก่อนอื่นเลย ต้องล็อกอินเข้าระบบด้วย ชื่อ และ รหัสผ่าน ตอนที่เราใช้ติดตั้งก่อนเลย

เริ่มด้วยการ login เข้าระบบก่อน

เมื่อล็อกอินแล้ว มันจะเปลี่ยนเป็นยังนี้

เข้าจัดการเว็บ

ให้เราคลิกที่ เครื่องมือผู้ดูแลได้เลย ในกรอบสีแดงก็จะเป็นดังนีฝ

หน้าจอจัดการเว็บ

โดยในส่วนกรอบสีแดงนั้นจะ เป็นเครื่องมือ ควบคุมต่างๆ ซึ่งในการควบคุมนั้น จะแบ่งออกเป็น3ส่วนหลัก ดังในตารางของบทความที่2 และ ในส่วนกรอบสีน้ำเงินด้านล่างนันจะบอกข้อมูลที่เราควรทราบ เช่นมีคนส่งบทความ ข่าวสาร เท่าไรสมัครใหม่ กี่คน ในบอร์ดมีกระทู้แค่ไหน..... ซึ่งแจ้งให้เราทราบถึงความเคลื่อนไหวของเว็บเราในแบบคร่าวๆได้

เราลองมาดูในกรอบที่1 กรอบสีแดง จะแบ่งเป็น3ส่วนดังนี้

ส่วนที่1 ส่วนควบคุมทั่วไป

php-fusion ควบคุมทั่วไป

ในส่วนนี้จะเอาไว้สำหรับ ปรับค่าของระบบต่างๆในเว็บเราเช่น บอร์ด ดาวน์โหลด แบบสอบถาม เป็นต้น โดยเราสามารถเข้ามาสร้างได้ในส่วนนี้ โดยรายละเอียดนั้น จะกล่าวให้ลึกในบทความต่อๆไป

ส่วนที่ 2 ส่วนควบคุมสมาชิก

ควบคุมสมาชิก php-fusion

เป็นการตั้งค่าต่างๆที่เกี่ยวข้องกับสมาชิก เช่น การแก้ไขข้อมูล การอนุญาต การแบน รวมไปถึงจัดการกับสิ่งที่สมาชิกส่งเข้ามาให้เราด้วย

ส่วนที่ 3 ควบคุมระบบ

ควบคุมระบบ php-fusion

ส่วนนี้เอาไว้ตั้งค่า ของระบบทั้งเว็บเลยครับ มีการตั้งค่าเชิงลึก ของส่วนต่างๆ เช่น บอร์ด สมาชิก เป็นต้น ที่เป็นการแยกออกมาตั้งค่า แทนที่จะเอาไปรวมกับส่วนที่ 1 นั้น น่าจะมาจากสาเหตุเพราะว่า ความสะดวกในการจัดการ โดยส่วนที่1นั้น จะเอาไว้สำหรับสร้าง แก้ไข องค์ประกอบต่างๆ ภายใต้ข้อจำกัดของระบบ ที่เรามาปรับในส่วนที่3นี้ ซึ่ง เราสามารถเข้าที่เดียวได้ครบทั้งหมดคือ การเข้าที่ส่วนตั้งค่าหลัก(ตามรูปด้านบน) โดยจะเป็นการเข้าถึงการตั้งค่าของทุกส่วน โดยจะแบ่งแต่ละ ส่วนเป็นหน้าๆไป แต่อย่างไรก็ตามเพื่อการเข้าถึงที่รวดเร็ว ก็จะมีปุ่มสำหรับการจัดการระบบนั้นๆ แยกออกมาเป็นส่วนๆอีกด้วย

เป็นยังไงครับ พอจะมองเห็นภาพคร่าวๆที่เราต้องใช้ปรับแต่งหรือยังครับ ว่ามันแบ่งระบบ การปรับแต่งออกเป็นยังไง มีกี่ส่วนอะไรช้าง โดยขอให้ ท่านลองดูและทำความเข้าใจ ภาพรวมของระบบให้ดีก่อน ก่อนที่จะเข้าไปตั้งค่าระบบเชิงลึกในแต่ละส่วน แต่อย่างไรก็ตาม ผมว่ามันไม่ยากเกินไปนะครับ เพราะว่ามันแบ่งแยกจากกันโดยชัดเจน และเข้าใจง่าย

และท่านทราบหรือไม่ว่า มันยังมีอีกส่วนนึงด้วยนะครับ นั่นคือส่วน Infusion ครับ ตอนนี้ยังไม่มี แต่มันจะมีเพิ่มมาเมื่อตอนที่เราเริ่มลง Add on ครับ ซึ่ง คงจะเป็นบทความท้ายๆเลยล่ะครับ ที่ผมจะได้ทำเรื่องการลงตัวเสริม

ยังไงติดตามกันต่อไปนะครับ อย่าพึ่งเบื่อซะก่อนล่ะ ต้องเข้าใจนะครับ คนที่ไม่รู้เรื่องเลยก็มี ดังนั้นต้องก้าวไปพร้อมๆกันครับ จะได้ไม่มีใครสะดุดล้มไประหว่างทาง ซะก่อน

Create: Modify : 2006-11-14 07:00:00 Read : 6040 URL :