คู่มือ phpFusion ตอน ส่วนประกอบของ phpFusion

คู่มือ phpFusion ตอน ส่วนประกอบของ phpFusion

นี่ก็คือหน้าเว็บที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนะครับ โดยตัวนี้เดิมๆที่สุดครับ ยังไม่ปรับอะไรเลยแม้แต่อย่างเดียว....

php-fusion webpage

งั้นเราก็มาเริ่มที่ส่วนแรกเลยนะครับนั่นคือ ส่วน Header ครับ หรือส่วนหัวของเว็บเรานั่นเอง คือส่วนนี้ครับ

php-fusion header

ทั้งหมดนั่นเลยนะครับ ทั้งลิ้งค์ทั้งวันที่ โลโก้ด้วยครับ ถือเป็นส่วนเดียวกันครับ โดยส่วนนี้ หน้าที่สำคัญคือแสดงโลโก้เว็บครับ ซึ่ง หลายครั้งที่คนเข้าเยี่ยมชมเว็บจะต้องเหลือบไปมองโลโก้เว็บก่อนเลย ว่ามันคืออะไร เพราะว่ารูปนั้น สื่อแทนคำพูดได้มากมายเลยครับ และลงมาหน่อยนั่นคือลิ้งค์ครับ เป็นส่วนที่ลิ้งค์ไปยังส่วนต่างๆของเว็บ ซึ่งเราสามารถเพิ่มลดได้ตามแต่ใจ ดังจะกล่าวในตอนต่อๆไป ส่วนด้านขวามือนั้นคือแสดงวันที่เวลา โดยที่เห็นเป็น ???? นั่นเป็นปัญหามาจากการแสดงผลภาษาไทยนะครับ มันมีปัญหา ไม่เป็นไร เราปรับได้.... แต่ต้องติดตามต่อไป

แล้วเรามาดูส่วนต่อมาครับ คือส่วนที่เราเรียกว่า กล่อง พาแนล

left panel php-fusionright panel php-fusion

ซึ่งจะอยู่ที่ด้าน ซ้ายมือและขวามือของเว็บเราครับ ซึ่งกล่องพาแนลความสำคัญของมันคือ เอาไว้แบ่งโซนต่างๆของเว็บเราได้ครับ และเพิ่มลดได้ตามใจอีกเช่นกัน หรือแล้วแต่คนจะเอาไปประยุกต์ใช้งานอย่างอื่นก็ไม่ผิดกฏแต่อย่างใดครับ

ส่วนต่อมาครับ คือส่วนที่เรียกว่า เมนูลิ้งค

menu link php-fusion

อย่าพึ่งงงนะครับ มันไม่ซ้ำกับอันบนนะครับ อันบนคือภาพรวมๆครับ เราเรียกกล่องพาแนล แต่อันนี้คือ กล่องเมนูลิ้งค์ครับ ซึ่งความสำคัญของมันคือเป็นตัวชี้ทางของเว็บเราครับ เคยไหมครับ เข้าเว็บเว็บนึง คลิกไปคลิกมาแล้วกลับมาหน้าแรกที่เข้ามาไม่ถูก.............. แล้วเว็บแบบนั้นอยากเข้าอีกไหมล่ะครับ .... นี่ล่ะครับ คือประโยชน์ของมัน ทำให้คนไม่หลงทางในเว็บเรายังไงล่ะครับ

ส่วนต่อมาก็คือ กล่องพาแนล ล็อกอินครับ

panel login php-fusion

ประโยชน์คือ สำหรับการล็อกอินเข้าระบบสมาชิก ซึ่งมีความสำคัญสำหรับบางเว็บและบางโซนที่เราหวงห้ามให้เฉพาะสมาชิกเข้าเท่านั้นครับ ที่สำคัญสุดคือเว็บบอร์ดไงล่ะครับ เคยมีท่านสมาชิกมาขอให้ผมทำหน้าเว็บบอร์ดให้เต็มหน้า ซึ่งข้อดีคือดูเต็มตาครับ ข้อเสียคือจะล็อกอินเข้าเว็บไม่ได้ เพราะว่า กล่องพาแนลมันจะหายไปทั้งหมดเลยครับ ดังนั้น ก็คงต้องดูให้เหมาะสมเป็นงานๆไปน่ะครับ

ส่วนต่อมาครับ คือ ส่วนผู้ใช้งานขณะนี้

user online panel php-fusion

สำหรับแสดงผลว่ามีคนเข้าเว็บเราตอนนี้กี่คน แล้ว มีสมาชิกล็อกอินเข้าใช้กี่คน ส่วนนี้ก็ไม่มีอะไรมาก ทั่วๆไปครับ ปรับแต่งไม่ได้ ยกเว้น เอาโค้ดมาโมเองเท่านั้นครับ

ส่วนต่อมาครับ ส่วนฝากข้อความ หรือปะกิดเรียกว่า Shout Box(กล่องตะโกน)

shoutbox panel php-fusion

สำหรับสมาชิกฝากข้อความครับ แต่เราสามารถปรับให้บุคคลทั่วไปสามารถฝากข้อความได้ครับ

และต่อมาคือส่วนสุดท้าย และท้ายสุด คือส่วนล่างสุดครับ footer

footer website php-fusion

เริ่มตั้งแต่ Copy right จนไปถึง 0ผู้เข้าชมนั่นเลยครับ โดย Copy right นั้นเราสามารถปรับปรุงข้อความเองได้ทั้งหมดครับ แต่ส่วน Power by phpFusion นั่น และ Theme เค้าไม่อนุญาตให้เราเอาออกนะครับ ถ้าเรายังไม่จ่ายตังค์ แม้ว่าจะเป็น Free CMS ก็ตามที ยังไงเราก็ควรติดเอาไว้ครับ เพื่อมรรยาท เพราะเราไม่ได้เป็นคนเขียนโค้ดเอง ก็ขอบคุณเค้าหน่อย ไม่เสียหาย

เอาล่ะครับ วันนี้ก็ได้รู้ ครบทุกส่วนแล้วนะครับ ว่าส่วนไหนเอาไว้ทำอะไร มีประโยชน์ยังไง เดี๋ยวตั้งแต่คราวหน้าเราจะมาเริ่มปรับแต่งกันแล้วครับ โปรดติดตามตอนต่อไป To be continue.....

Create: Modify : 2006-11-14 07:00:00 Read : 7271 URL :