คู่มือนักสร้างเว็บด้วย phpFusion ตอนที่1

คู่มือนักสร้างเว็บด้วย phpFusion ตอนที่1

บทความนี้เป็นความคิดที่ผมอยากจะเขียนหนังสือเกี่ยวกับการสร้างเว็บด้วยตัวเอง จากโปรแกรม phpFusion น่ะครับ เพราะผมเดินตามร้านขาย เห็นมีหนังสือการสร้างเว็บด้วย php Nuke และ Post Nuke ขายอยู่ ซึ่งราคาก็ อืม..... ไปเดินดูราคาเองนะครับ หุๆๆ แต่ของผมที่นี่ตอนนี้คือฟรีๆๆๆๆ ฟรีเท่านั้น ที่ฉัน(และคุณ) ต้องการ จริงไหมครับ โดยบทความทั้งหมดนี้ผมจะทำบนพื้นฐาน phpFusion v.6.00.305 แต่ว่าเวอร์ชั่นอื่นโดยหลักแทบไม่ต่างกันเลยครับ ยกเว้น ต่าง Generation กัน เช่นเวอร์ชั่น5หรือ7 ก็จะมีรายละเอียดที่ต่างออกไปพอสมควรครับว่าแล้ว มาเริ่มเลยดีกว่า

สิ่งแรกที่อยากให้ท่านทราบเกี่ยวกับ phpFusion นั่นก็คือ มันเป็นเว็บสำเร็จรูปครับ ที่มีคนใจดีกลุ่มนึง เค้าเขียนโค้ดมาให้เราเสร็จแล้วทุกอย่าง โดยโค้ดที่เค้าเขียนนั้นก็คือโค้ดภาษา PHP ซึ่ง ภาษา phpเนี่ย จะมีความยืดหยุ่น กว่า HTML มาก และยังสามารถทำการติดต่อ กับผู้ใช้ได้อีกด้วย โดย phpFusion นั่นก็คือ CMS ตัวหนึ่ง ถ้ายังมีความสงสัยอีกว่า CMS คืออะไร อ่านได้ที่นี่ และสำหรับ phpFusion นั้น มีสิ่งที่ทำมาให้เราแล้วพร้อมใช้งานเลยประกอบด้วย
1.บทความ Article
2.ดาวน์โหลด Download
3.ถามตอบ FAQ
4.กระดานข่าว Discussion Forum
5.เว็บลิ้งค์ Weblink
6.ข่าวสาร News
7.ติดต่อเรา Contact me
8.รูปภาพ Photo gallery
9.ค้นหา Search

ซึ่งในแต่ละส่วนนั้มันคืออะไร ท่านจะพบได้ในบทความต่อๆไปของเราครับ ในทุกส่วนที่กล่าวมาแล้วนั้น ต่างล้วนแล้วแต่พร้อมใช้งานแล้วทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือ ให้เราใช้งานได้อย่างสะดวกอีกด้วย เช่นสมมุติว่า เราต้องการสร้างเว็บบอร์ด เราก็แค่จิ้มๆๆ ไม่กี่ที เราก็มีเว็บบอร์ดใช้แล้ว ไม่ต้องวิ่งไปเอามาลงเพิ่มให้เหนื่อย หรือสำหรับใครที่ต้องการเพิ่มบทความ ท่านก็จิ้มๆ แล้วก็พิมพ์ๆๆๆ ได้เลย โดยมีเครื่องมือจัดการเหมือน Word เอาไว้ให้ใช้ด้วย ดังนั้นจึงไม่ต้องสนใจเรื่องโค้ดอะไรเลย เพียงแค่พิมพ์ได้ จิ้มได้ ก็พอแล้วครับ

หลังจากที่เราเกริ่นกันมาพอประมาณแล้ว ก็มาดูระบบกันครับ

โครงสร้างของ php-fusion V6

ก็อย่างที่เห็นเลยครับ มันออกลูกหลานมาตามนั้น เอาตัวอย่างแรกเลยนะครับ ด้านบนสุดซ้ายมือ ที่ต้องมีหมวดหมู่บทความก่อน ถึงมีเครื่องมือบทความ นั่นก็คือว่า ถ้าเราไม่สร้างหมวดหมู่บทความขึ้นมาแล้วเนี่ย เราก็จะไม่สามารถสร้างบทความได้ไงครับ แต่บางอย่างเช่น แบบสำรวจ ด้านซ้ายมืออันรองสุดท้าย นั่น ก็สามารถคลิกเข้าไปเพื่อสร้างแบบสำรวจได้เลยครับ

เป็นยังไงครับสำหรับมือใหม่ หวังว่าคงจะไม่งงเกินกว่าความเข้าใจนะครับ ระบบใหญ่ๆแบบภาพรวมๆก็มีให้เห็นดังนี้ครับ แล้วบทความต่อๆไปของเราก็จะเป็นหน่วยย่อยๆของแต่ละส่วนแล้วล่ะครับทีนี้เอา แบบถึงแก่นแท้กันเลยทีเดียว โปรดติดตามตอนต่อไปนะคร้าบบบบบ

Create: Modify : 2006-11-14 07:00:00 Read : 7825 URL :