การเปลี่ยน Theme อย่างถูกวิธี และการแก้ไข เมื่อ theme มีปัญหา

การเปลี่ยน Theme อย่างถูกวิธี และการแก้ไข เมื่อ theme มีปัญหา

การกันย่อมดีกว่าแก้แน่นอนครับ ดังนั้นเมื่อเราได้ theme ใหม่มาอย่าวางใจ ควรระแวงไว้ก่อนเสมอๆว่ามันอาจจะมีปัญหา ดังนั้นง่ายมากในการกันก็คือเมื่อเราเอาแฟ้ม themeที่เราต้องการติดตั้ง ไปวางในแฟ้ม themes แล้ว เราก็เข้า admin ตามปกติเพื่อจะเปลี่ยน theme แต่.... ให้เปิดหน้าใหม่แล้วเข้าไปที่เดียวกันทั้งสองหน้าดังนี้
change theme php-fusion
จากนั้นเราก็เลือกใช้เพียงหน้าต่างเดียวเท่านั้น ในการเปลี่ยน theme อีกหน้าต่างวางลืมเอาไว้เลย

แล้วจะเอาออกมาทำไม? ลองอ่านต่อครับ

ผม ทำการสร้าง theme ขึ้นมาอีกอันนึงซึ่ง theme นี้มันมีปัญหาอยู่ แต่ก็จะทำเป็นไม่รู้แล้วเปลี่ยน theme ไปใช้อันใหม่นี้ ก็เลยได้แบบนี้
theme php-fusion มีปัญหา

หลาย ครั้ง theme ที่มีปัญหา จะทำให้หน้าเว็บเสียหายใช้การไม่ได้เลย ไม่ว่าจะกด back หรือปุ่มใดๆก็ตาม เว็บก็จะไม่แสดงผลอะไรนอกจาก error เท่านั้น ซึ่งคงไม่มีใครอยากให้เกิด แต่เกิดแล้วทำอย่างไร?

เราก็เอาอีกหน้า เว็บที่เปิดทิ้งเอาไว้ เปลี่ยนกลับเป็น theme เดิมทันทีเลย แค่นี้เองเว็บก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมแล้วอย่างง่ายดายจริงๆ ไม่ต้องคิดอะไรให้มาก ไม่ต้องแก้อะไรให้ยาก

แต่..... ถ้าเราไม่ได้เปิดหน้าต่างที่สอง แล้วเปลี่ยน theme แล้วมันดันมีปัญหาแบบนี้ล่ะ จะแก้อย่างไร
ก็ ง่ายๆอีกแล้ว เราก็ลบแฟ้ม theme ที่มีปัญหาทิ้งก่อน จากนั้นเราก็ copy ไฟล์จาก theme อื่นที่ยังใช้ได้ copy ทั้งแฟ้มแล้วสร้างใหม่ตั้งชื่อให้เหมือน theme ที่มีปัญหา จากนั้นก็ refresh หน้าเว็บ ก็ใช้ได้แล้ว แม้ว่าบางครั้งมันอาจจะยังเพี้ยนๆ แต่อย่างน้อยก็ยังมีหน้าเว็บให้เราแก้ไขอะไรต่อได้อีก ก็เปลี่ยนไปเป็น theme ก่อนจะมีปัญหาอีกรอบนึงก็เสร็จแล้วครับ

อีกวิธีก็คือการเข้าไปแก้ค่าที่ database เลย แต่... วิธีง่ายๆไม่ทำ จะเลือกวิธีที่ยากทำไมเนี่ย.....

Create: Modify : 2009-03-22 21:43:03 Read : 8813 URL :