ควบคุมเนื้อหา-สร้างอัลบั้มภาพ หรือ gallery

ควบคุมเนื้อหา-สร้างอัลบั้มภาพ หรือ gallery

หากคนที่เคยทำเว็บเอง คือเขียนโค้ดขึ้นมาเองตั้งแต่เริ่มต้น คงจะนึกออกว่าหากเราอยากมี gallery ใช้ก็ต้องหาสคริปมาติดตั้ง แต่หากเลือกใช้ php-fusion อย่างที่ท่านๆใช้งานกันอยู่ตอนนี้ ก็ไม่ต้องติดตั้ง gallery อีกเลยเพราะว่ารวมระบบ gallery เข้ามาด้วยแล้ว สะดวกพร้อมใช้ดูแลจัดการได้ง่าย

การจัดการ gallery ก็คล้ายส่วนอื่น คือต้องมีหมวด แต่ว่า gallery ก็จะเรียกว่ามีอัลบั้ม และการสร้างอัลบั้ม ก็จะไม่มีระบบสร้างอัลบั้มเป็นของตัวเอง การจัดการ gallery ทั้งหมดจึงเข้าได้ที่เดียวจุดนี้
จัดการอัลบั้มภาพ gallery php-fusion

ถ้า เราเปิดมาครั้งแรก เราก็จะพบแต่เพียงการสร้างอัลบั้มใหม่เท่านั้น และมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะว่าหน้านี้เราจะใช้เพื่อสร้าง และจัดการอัลบั้มรูปเท่านั้น ส่วนเรื่องการจัดการรูปภาพนั้น เราจะทำได้ก็ต่อเมื่อต้องสร้างอัลบั้มก่อนเท่านั้น การสร้างอัลบั้มก็ทำได้ง่าย เพียงตั้งชื่อและเขียนคำบรรยายเข้าไป กำหนดสิทธ์การเข้าถึงแล้วก็เลือกรูปที่จะนำมาทำเป็นปกอัลบั้ม 1 รูป(หรือไม่มีก็ได้ เพราะว่ามาเพิ่มทีหลังได้)

ตอนนี้ผมก็ทดสอบด้วยการสร้างอัลบั้มขึ้นมา 1 อัลบั้มแล้ว จะได้ดังนี้
อัลบั้มที่สร้างใหม่รอการจัดการ php-fusion

โดยถ้าเราต้องการแก้ไขอัลบั้มเช่นเปลี่ยนชื่อเปลี่ยนปก หรือคำบรรยาย เราก็จะต้องคลิกที่แก้ไข

แต่สำหรับการเพิ่มรูปเข้าในอัลบั้มนี้ เราต้องคลิกที่รูปปกอัลบั้ม ก็คือคลิกที่รูปที่เราเห็นเลย
จาก นั้นหน้าเว็บก็จะเปลี่ยนเป็นส่วนการเพิ่มภาพแทน (หน้าก่อนนี้เพิ่มอัลบั้ม) การเพิ่มภาพก็ทำได้ง่ายๆเช่นกันด้วยการตั้งชื่อเขียนคำบรรยาย(หรือไม่เขียน) แล้วก็เลือกรูปแล้วก็บันทึกภาพเข้าไป ภาพที่เราเพิ่มเข้าไปนั้น ก็จะไปปรากฏในอัลบั้มทันที โดยเมื่อหากที่เราต้องการแก้ไขรูป ก็กดที่แก้ไขได้เช่นกันต้องเข้าใจและอย่า พยายามสับสนว่า รูปที่เราเอามาทำเป็นปกนั้น จะไม่ปรากฏเป็นรูปในอัลบั้มด้วย ดังนั้น หลังจากที่เพิ่มอัลบั้มแล้ว ก็ต้องเพิ่มรูปนั้นซ้ำอีกที(ถ้าต้องการให้มาอยู่ในอัลบั้มด้วย) และควรระวังการสับสนว่าตอนนี้กำลังจัดการอัลบั้มหรือว่าจัดการรูปในอัลบั้ม กันแน่ ก็ด้วยการดูหัวข้อ ว่าเป็นการเพิ่มรูปหรือเพิ่มอัลบั้มนั่นเอง

เคย มีคำถามว่า เราจะเพิ่มทีละหลายๆรูปได้หรือไม่ คำตอบก็คือ php-fusion เดิมๆก็ไม่ได้ครับ ถ้าผ่านหน้าเว็บตรงๆอย่างที่เห็นตอนนี้ไม่ได้แน่นอนครับ แต่ว่ามันมีเทคนิคการยิงเข้า MySQL ตรงๆแต่ผมก็ไม่แนะนำ เพราะว่าต้องเข้าใจระบบหลายส่วนเลย เพราะว่านอกจากจะต้องเขียน MySQL ได้แล้วยังต้องเข้าใจลำดับใน php-fusion รวมทั้งการย่อรูปอีกด้วย ดังนั้นขยันกันต่อไปครับมีให้เราใช้ก็ OK แล้วครับ
Create: Modify : 2009-02-19 22:25:40 Read : 8150 URL :