ควบคุมเนื้อหา-สร้างหน้าเว็บใหม่แบบ online

ควบคุมเนื้อหา-สร้างหน้าเว็บใหม่แบบ online

บางครั้งหน้าเว็บที่ php-fusion มีอยู่ก็อาจจะไม่ตอบสนองต่อการใช้งานของเราได้ดีเพียงพอ หรือเรียกได้ว่ามันไม่ตรงตามที่ต้องการนั่นแหล่ะ เราก็เลยต้องสร้างหน้าใหม่ขึ้นมา แค่ครั้นจะมาเขียนโค้ดสร้างใหม่ เหมือนบทความ สร้างหน้าใหม่ ง่ายด้วย 3 บรรทัด บางครั้งก็ไม่สะดวก เพราะว่า php-fusion ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรยากๆแบบนั้นอยู่แล้ว php-fusion สามารถสร้างหน้าเว็บได้แบบ online เลย ไม่ต้องเปิดไฟล์อะไรมาแก้เลยแม้แต่อย่างเดียว

สร้างหน้าเว็บใหม่
สร้างหน้าเว็บใหม่ php-fusion

จะพบว่ามีเครื่องมือไม่มากดังนี้

การสร้างหน้าเว็บใหม่ php-fusion


1.TinyMCE
- หากยังจำได้สำหรับการเขียนข่าว หรือ บทความ ที่จะมีตัวช่วยเราทำงานก็คือเจ้า TinyMCE ที่เป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกคล้ายๆ word นั่นเอง คราวนี้ จะไม่แสดงออกมาเลย ถ้าเราอยากใช้ก็ต้องกดออกมาเองครับ ที่เป็นแบบนั้นมันมีเหตุผลอยู่ครับ

2.ชื่อของหน้าเว็บ
- ส่วนนี้จะปรากฏที่ titie bar และที่ taskbar ของโปรแกรมที่เราใช้เปิดหน้าเว็บครับ ก็ตั้งให้สัมพันธ์กับเนื้อหาในหน้าเว็บ

3.สิทธิการเข้าถึง
- สำหรับใครที่สามารถเปิดอ่านหน้านี้ได้บ้าง

4.เนื้อหาของหน้า
- การใส่เนื้อหานี้ สามารถใส่ได้ทั้ง HTML และ PHP อย่างใดอย่างหนึ่งหรือผสมสองอย่างเลยก็ได้ นี่ก็เลยเป็นเหตุให้ไม่เปิด TinyMCE มาตั้งแต่เริ่ม เพราะว่าถ้าเราเขียนผ่าน TinyMCE เราจะเขียนส่วนที่เป็น PHP โค้ดไม่ได้นั่นเอง� php-fusion จึงทำมาให้เราเลือกใช้ได้อย่างสะดวกครับ
โดยเนื้อหาของส่วนที่ 4 นี้ จะเป็นเนื้อหาที่ปรากฏตรงส่วนกลางของหน้าเว็บ หรือ panel กลางนั่นเอง

5.รหัสผ่านแก้ไขเว็บ
- อย่าลืม ว่าไม่ใช่รหัส login นะครับอีกชุดนึง ซึ่งเราต้องกรอกตอนติดตั้ง

6.เพิ่มลิ้งค์ไปยังเมนูหลัก
- อาจจะนึกไม่ออก ก็คือส่วนของ navigator เว็บนั่นเอง หรือบทความที่เกี่ยวข้องก็คือ ควบคุมระบบ-จัดการเมนูหน้าเว็บ

และก็จะประกอบด้วยการ ให้ comment หรือโหวตให้คะแนนอีกตามเดิมนั่นเองโดย หน้าเว็บที่ได้ จะมี URL เป็นลักษณะ viewpage.php?page_id=1 โดยเลขหลัง page_id ก็คือเลขที่บอกว่าเป็นหน้าที่เท่าไรแล้วนั่นเองจะเพิ่มไปเรื่อยๆทีละ 1

เพียง แค่นี้เราก็มีหน้าเว็บใหม่ที่เราสามารถใส่เนื้อหาได้ด้วยตัวเองแล้ว แต่แนะนำว่าให้ใช้สำหรับส่วนที่ระบบ php-fusion ไม่มีให้นะครับ เช่น เราจะเอามาเขียนบทความข่าวสารมันก็ได้ ไม่ผิดครับ แต่ว่าการจัดการมันจะยุ่งยาก อีกทั้งเราจะจัดการระดับสูงอะไรก็ลำบากอีกด้วย ใช้สิ่งที่มีอยู่ให้ถูกต้องก่อน สร้างหน้าใหม่ก็เอาไว้ใช้กรณีที่ไม่มีตามที่เราต้องการเท่านั้นเอง
Create: Modify : 2009-02-18 21:59:46 Read : 7104 URL :