ควบคุมเนื้อหา-เขียนข่าวใส่เว็บ

ควบคุมเนื้อหา-เขียนข่าวใส่เว็บ

การเขียนข่าว และบทความ จะมีลักษณะที่คล้ายกัน และก็เหมือนการใส่เนื้อหาเข้าไปในเว็บของส่วนอื่นๆด้วย
เราจะต้องสร้างหมวดขึ้นมาก่อน จึงจะใส่เนื้อหาได้

เริ่มสร้างหมวดหมู่ข่าว
จัดการหมวดหมู่ข่าว
เนื่อง จากข่าว จะเป็นส่วนพิเศษ และถือว่าเป็นส่วนเดียวของเว็บ ที่จะมีหมวดมาให้ ตั้งแต่ตอนที่เราติดตั้งเสร็จ อีกทั้งการสร้างหมวด ลบหมวด ก็แปลกกว่าการจัดการส่วนอื่นด้วย

แต่ละหมวดของข่าว เราสามารถ upload รูปขึ้นไปใช้ได้ โดยจะเป็นรูปประจำหมวดนั้นๆ สำหรับการ upload จะ FTP ไปวางก็ได้ โดยวางใส่ในแฟ้ม images/news_cat หรือว่าอ่านบทความ ก่อนนี้ของเราเรื่องการจัดการรูปภาพก็ได้ เพราะว่าสามารถ upload รูปใส่หมวดหมู่ข่าวได้เลย แล้วค่อยมาสร้างหมวดที่ตรงนี้

การสร้าง หมวด ก็แสนง่าย แค่ตั้งชื่อหมวด ภาษาไทย หรือ อังกฤษก็ได้ แล้วก็เลือกรูปโดยจะมี list รายการชื่อรูปให้เราเลือกอยู่ เลือกแล้วไม่ถูกใจก็ลบทิ้งได้ แก้ไขได้

หมวดเดิมๆที่มีอยู่ เราไม่ได้ใช้ก็ลบออกได้เหมือนกัน แล้วสร้างใหม่ อยากสร้างอยากลบเต็มที่เลยครับ

ก็จบเรื่องการสร้างหมวดหมู่ข่าวแล้ว

ต่อมาเราจะเริ่มเขียนข่าวกันแล้ว
เริ่มเขียนข่าว
เริ่มต้นเขียนข่าว php-fusion

เราก็จะเจอเครื่องมือแบบนี้ พร้อมทั้งหน้าตาประมาณนี้
เครื่องมือเขียนข่าว
ถ้าใครที่เปิดของตัวเองแล้วไม่เห็นเหมือนในภาพ แสดงว่ายังไม่ได้เปิดใช้งาน TinyMCE HTML editor ลองอ่านบทความ ควบคุมระบบ-ตั้งค่าอื่นๆ ที่มีผลต่อตัวเว็บ ตั้งค่าที่ข้อแรกนั่นเลยครับ แล้วกลับมาเปิดเครื่องมือเขียนข่าวอีกครั้งนึง

การ เขียนข่าวก็แสนง่ายอีกแล้ว ก็เริ่มพิมพ์ได้เลย ปรับได้ตามใจ ตัวหนาตัวเอียง ขีดเส้นใต้ใส่ขนาด ทำอย่างไร หน้าเว็บที่ได้ก็ออกมาเป็นอย่างนั้นเลย เค้าก็เลยเรียกเครื่องมือแบบนี้ว่า WYSIWYG (What You See Is What You Get)
เราจะเห็นว่าการเขียนเนื้อหา มี 3 ส่วน
1.หัวข้อข่าว อันนี้ก็เหมือน headline ข่าวสั้นๆ
2. ข่าว ท่อมบน� จะเป็นส่วนที่แสดงผลออกที่หน้าเว็บ อาจจะเป็นข้อความเพื่อดึงดูดให้เข้ามาอ่านเนื้อหา หรือว่าเป็นส่วนต้นๆของข่าวสั้นๆ เพราะว่าถ้าเอาข่าวทั้งหมดยัดใส่หน้าแรกก็คงไม่ดี
3.ข่าวเพิ่มเติม ส่วนนี้ก็คือเนื้อหาข่าว ใส่กันแบบเต็มๆที่ได้เลยไม่ต้องยั้ง

และอย่าลืมเลือกหมวดด้วย

และตามปกติการเขียนข่าวเลย อาจจะมีการใส่รูป การใส่รูปทำได้ง่ายมาก กดตรงนี้
ใส่รูปภาพในข่าว

และ เนื่องจากเราใช้ TinyMCE HTML editor ช่วยเขียน ดังนั้นเราเลือกรูปที่มีอยู่บนเว็บของเราได้เลย กดที่ image list ที่ลูกษรชี้นั่นเอง ถ้าไม่มีส่วน image list ให้อ่านที่บทความก่อนหน้านี้ คือบทความการจัดการรูปภาพ เพราะว่าเราแนะนำวิธีการเพิ่ม list รูปภาพไว้แล้ว� แต่ถ้าใครที่พึ่งจะไปกด อัพเดทรายชื่อรูปภาพ แล้วมาเปิดอีกครั้ง ก็ยังไม่มี image list อีก ให้กด ctrl+f5 ที่กล่องใส่รูปเลยเพื่อ refresh กล่องใส่รูปภาพนี้ 1 ครั้งครับ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดจะปรากฏ images list ขึ้นมา

ใส่รูปภาพในข่าว php-fusion
แต่สำหรับใครที่ใส่เลือกรูปภาพแล้วเป็นเครื่องหมาย กากบาท� แสดงว่าตั้งค่าเว็บยังไม่ถูกต้อง ให้อ่านบทความ ควบคุมระบบ-ตั้งค่าหลัก แล้วตั้งค่าให้ถูกต้องทั้งหมด แล้วกด อัพเดทรายชื่อภาพใหม่ แล้วค่อยมาเปิดส่วนจัดการรูปใหม่ ถ้ายังเป็น กากบาทอีก กด ctrl+f5 อีกที ก็จะเป็นปกติครับ

สำหรับคำบรรยายก็ควรใส่กำกับรูปเอาไว้นะครับเผื่อ บางทีรูปไม่แสดงก็ยังมีคำบรรยายรูปแทนที่อยู่ ส่วนช่องแรกคือ URL ผมแนะนำว่าให้ตัดส่วนที่เป็น URL ออกทั้งหมด ให้เหลือไว้เฉพาะตั้งแต่ images เป็นต้นไป เช่น http://www.meewebfree.com/images/xyz.gif ให้เราตัดให้เหลือแค่ images/xyz.gif เท่านั้นพอครับ ดูจากรูปที่ผมแบ่งให้ก็ได้� ทำแบบนี้กับทุกรูปครับ จะทำให้โหลดรูปได้เร็วขึ้น(เสี้ยวนึง) ใช้ได้และดีกว่าแบบเต็มๆครับ เมื่อเลือกรูปเรียบร้อยก็กด insert ถ้าจะแก้รูปก็ double click ขึ้นมาแก้ได้ครับ ส่วน option ไม่ขอกล่าวนะครับ ไม่ค่อยได้ใช้

และมีอีกลูกเล่นนึงที่อาจจะไม่รู้กันก็คือกล่องการเขียนเนื้อหานั้นสามารถยืดได้หดได้ครับ ตรงนี้
ยืด หด ขนาดกล่องสำหรับใส่เนื้อหา
สามารถลากเข้าออกได้ตามใจชอบเลย เพราะว่าบางคนอาจจะมองว่ามันเล็กไปอยากได้ใหญ่ๆ

ส่วนตัวเลือกด้านล่าง
1.Save as draft คือการ save ไว้ก่อน เผื่อสำหรับมาเขียนต่อ การ save as draft จะไม่ไปปรากฏที่หน้าเว็บ
2.Enable Comments คือเปิดให้แสดงความเห็นข่าวนี้ได้
3.Enable Ratings คือเปิดให้ลงคะแนนข่าวนี้ได้

สำหรับ คนที่สงสัยว่า แล้วที่ให้ลงความเห็นนั้นเป็นใคร เฉพาะสมาชิกหรือเปล่า หรือว่าบุคคลทั่วไปด้วย คำตอบก็คือ มันขึ้นอยู่กับที่เราตั้งค่าครับ อ่านบทความ ควบคุมระบบ-ตั้งค่าอื่นๆ ที่มีผลต่อตัวเว็บ ข้อที่ 8 นั่นล่ะครับ โดยการให้ความเห็นจะมีตัว captcha กัน spam ติดอยู่ด้วยครับ
Create: Modify : 2009-02-16 23:37:54 Read : 7199 URL :