ควบคุมเนื้อหา-จัดการภาพที่ใช้ในเว็บ

ควบคุมเนื้อหา-จัดการภาพที่ใช้ในเว็บ

การเขียนข่าว หรือบทความ หลายครั้งเราก็ต้อง แนบรูปประกอบ เพื่อความเข้าใจของผู้อ่านบ้าง หรือเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนบ้าง หรือบางคนก็ขี้เกียจพิมพ์บ้าง� ก็ว่ากันไป

หลายคนไม่ทราบวิธีใช้ เครื่องมือจัดการรูปภาพของ php-fusion ว่ามันทำอะไรได้บ้าง รู้แต่ว่ามัน upload รูปใส่แฟ้มได้� แต่... มันมีมากกว่านั้นครับ

เริ่มจัดการรูปภาพ
เข้าจัดการรูปภาพ

มีรายละเอียดที่ให้เข้าใจง่ายๆ
การจัดการรูปภาพใน php-fusion

เริ่ม จากส่วนบนสุดก็คือการ upload ภาพนั่นเอง เราสามารถ upload ภาพผ่านส่วนนี้ได้เลย โดยก่อนการ upload ให้เราสังเกตตรงกลางนิดนึง ว่าเรากำลังจะ upload ใส่ในไหน เช่นตอนนี้ คำว่าภาพหลัก เป็นตัวหนา นั่นแปลว่าเรากำลัง upload ใส่ในแฟ้ม images ของเว็บเรานั่นเอง

นอกจากนี้ ยังมีแฟ้มอื่นอีกคือ
ภาพบทความ >> images/articles
ภาพข่าว >> images/news
ภาพหมวดหมู่บทความ >> images/news_cats

หรือมันคือแฟ้มย่อยในแฟ้ม images อีกทีนั่นเอง ลองเปิดดูสิครับ

จำ เป็นต้อง upload ให้ตรงหมวดหรือเปล่า เช่นเราเขียนข่าว แต่เราอัพรูปใส่บทความได้หรือเปล่า?� คำตอบคือได้ ไม่มีปัญหา เพียงแต่ php-fusion แยกแฟ้มไว้เพื่อให้เราแยกเนื้อหาได้ง่าย และง่ายต่อการจัดการด้วยครับ เพราะว่า ภาพข่าว เราก็ถึงออกมาจากหมวดข่าวเลย ดูง่ายดี

การแทรกรูปใน php-fusion ใส่เนื้อหานั้นทำได้ง่ายมากเมื่อผ่าน TinyMCE HTML editor ซึ่งจะเป็นเครื่องมือหน้าตาคล้ายๆ program word นั่นล่ะครับอยู่ในส่วนสำหรับการเขียนข่าวของเรา แต่เรายังไม่กล่าวถึงการใช้ TinyMCE เพราะว่าเราจะมีบทความการเขียนข่าวและบทคยวามแยกต่างหาก

เมื่อเรา upload รูปแล้ว สำหรับคนที่ใช้ TinyMCE ช่วยเขียนเนื้อหา ก็จะต้องกดปุ่ม อัพเดทรายการภาพด้วยตัวแก้ไข TinyMCE editor ด้วย(อยู่ที่ด้านล่าง) เพราะว่าไม่อย่างนั้นแล้ว รายชื่อรูปจะไม่เข้าไปอยู่ในรายการที่ให้เราเลือกครับ

สำหรับ คนที่ upload รูปใส่หลายๆหมวด หมวดละหลายๆรูป แนะนำว่า� upload ทุกรูปทุกหมวดที่ต้องการให้เสร็จก่อน หลังจากนั้นค่อยกดปุ่มที่ว่าเพียงครั้งเดียว ที่หมวดใดก็ได้

เพราะ ว่าการทำงานของปุ่มดังกล่าว จะทำการสร้าง list รายชื่อรูปทั้งหมด ทุกหมวด ที่เรามีอยู่ เพื่อไปเก็บในไฟล์สำหรับ TinyMCE ดึงมาใช้ต่อไปนั่นเอง ดังนั้น upload เสร็จหมด กดครั้งเดียวพอ ไม่ต้อง upload ไปกดไป เพราะว่าไม่จำเป็น เสียเวลา และเปลืองภาระการทำงานของ server อีกต่างหาก

สำหรับ รูปที่เราจะเห็นแต่เพียงชื่อไฟล์เท่านั้น เราก็กดดูรูปได้ โดยคลิกที่ด้านหลังนั่นเอง แต่สำหรับ Thumbs.db อันนี้ไม่ต้องดูนะครับ มันไม่ใช่รูป ถ้าเห็นว่าเกะกะก็ลบทิ้งได้ทันที ไม่มีปัญหาและไม่กระทบกระเทือนต่อระบบ หรือ php-fusion ครับ (ไฟล์นี้ windows สร้างให้เราเองเวลาที่เราเปิดแฟ้มนี้ ดังนั้นลบแล้วอาจจะโผล่มาใหม่ก็ได้ ไม่ต้องตกใจ)

หรือถ้าต้องการลบรูปก็กด ลบที่ด้านหลังได้เลยเหมือนกัน รูปก็จะหายไปเลยจัดการ รูปภาพง่ายๆแบบนี้ ก็ step php-fusion เค้าล่ะครับ ไม่ต้องยุ่งยาก FTP อะไรให้วุ่นวาย เตรียมรูปเสร็จก็อัพใส่ อัพใส่อย่างเดียว

แต่...� ถ้าคนที่มีรูปปริมาณมหาศาล แนะนำว่าอย่าเสียเวลาอัพผ่านตรงนี้ทีละรูป FTP ขึ้นไปวางเลยทั้งหมดทีเดียวตามที่ต้องการ แล้วค่อย login php-fusion เข้ามากด อัพเดทรายการ.....� ทีเดียวก็ได้เหมือนกัน ไม่ผิดกฏครับ

สำคัญเรื่องนี้ ที่รูปจะเอาไปใช้ได้หรือไม่นั้น มันขึ้นอยู่ที่ว่า ตั้งค่าส่วน ควบคุมระบบ_ตั้งค่าหลัก ได้ครบและถูกต้องหรือยัง เพราะว่าบ่อยครั้ง กดแล้ว ก็ยังใช้รูปใน TinyMCE ไม่ได้ เพราะว่าตั้งค่าไม่ถูกนั่นเอง
Create: Modify : 2009-02-15 21:12:58 Read : 4393 URL :