ควบคุมเนื้อหา-สร้างกระดานข่าว

ควบคุมเนื้อหา-สร้างกระดานข่าว

จริงๆแล้ว รู้กันหรือเปล่าครับ ว่ากระดานข่าวออนไลน์มันมีจุดกำเนิดขึ้นมาอย่างไร?
ถ้าไม่รู้ เราก็ปล่อยให้งงต่อไปครับ 555

การ สร้างกระดานข่าว เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างระบบการลงเนื้อหาในเว็บเรา ซึ่งระบบการลงเนื้อหาในเว็บเราจะมีหลักปฏิบัติสำหรับ php-fusion ก็คือ จะต้องสร้างหมวดก่อน เราถึงจะลงเนื้อหาได้ แต่ทั้งนี้ถ้าได้ใช้กันไปเรื่อยๆจะพบว่ามันมีข้อยกเว้นสำหรับส่วนข่าวสาร ที่เราอาจจะไม่จำเป็นต้องสร้างหมวดก่อน เพราะว่ามันสร้างให้เราส่วนนึงแล้วตั้งแต่ตอนที่เราติดตั้งนั่นเอง

ตอนนี้เราจะมาสร้างกระดานข่าวก็เริ่มต้นเข้าจัดการเลยครับ
เข้าจัดการ กระดานข่าว
ระบบก็จะแจ้งเราว่ายังไม่มีหมวดฟอรั่มเราก็สร้างเลย
สร้างหมวดกระดานข่าว

ลำดับ จะใส่หรือไม่ก็ได้ เพราะว่าเราไม่ใส่มันก็จะเรียงให้เอง แต่ถึงอย่างไรเราก็แก้ลำดับภายหลังได้ ถ้าไม่พอใจดังนั้นไม่ต้องคิดมาก สร้างหมวดก่อนครับ
เมื่อเราสร้างแล้ว ระบบจะให้เราสร้าง ฟอรั่มเพิ่ม เพราะว่ามีการจัดลำดับชั้นแบบนี้ครับ
หมวด1 >> ฟอรั่ม 1 >> กระทู้ a
หมวด1 >> ฟอรั่ม 1 >> กระทู้ b
หมวด1 >> ฟอรั่ม 2 >> กระทู้ c
หมวด1 >> ฟอรั่ม 2 >> กระทู้ d

ก็ คือ 1 หมวดใส่ได้หลายฟอรั่ม และแต่ละฟอรั่มก็คือให้ผู้ใช้ตั้งกระทู้ใส่ได้มากมายไม่อั้นนั่นเอง� ดังนั้นสร้างหมวดแล้วก็สร้าง ฟอรั่มต่อเลย
เพิ่มฟอรั่มใหม่ ใส่หมวดของกระดานข่าว
จะสังเกตได้ว่าตั้งชื่อแล้ว ใส่คำบรรยายแล้ว ก็จะให้เลือกได้ด้วยว่าจะใส่หมวดไหน เพราะว่าบางเว็บอาจจะมีหมวดมากมายก็ได้

หลังจากสร้างจะเห็นว่า เราก็ขยับขึ้นลงได้ง่ายๆ เหมือนที่เราเคยเจอมาแล้วในการจัดการลิ้งค์ หรือ panel

หลายคนอาจจะสงสัย ว่าตัดทอนคืออะไรการตัดทอนก็คือการลบกระทู้เก่าออก เมื่อเราคลิกไปแล้วเราก็จะเจอดังนี้
ตัดทอนกระทู้ในกระดานข่าว
ก็ คือให้เราเลือกลบกระทู้ เราจะเลือกได้ว่าจะให้ลบกระทู้ที่เก่าเกินเท่าไร มีตั้งแต่ 1 สัปดาห์ ถึง 6 เดือน เก่ากว่านั้นไม่มีแล้วครับ

หลายคนอาจจะงง ว่าแล้วจะลบออกทำไมนะ ก็เก็บๆไว้เป็นกระทู้เก่าๆไปก็ได้นี่นา....

ก็ คงต้องเล่าเรื่องพื้นฐานให้ฟังครับ ลองคิดตามง่ายๆว่า ข้อมูลที่เรากรอกๆเข้าไป มันก็ต้องไปเก็บในฐานข้อมูลใช่รึเปล่าครับ แล้วเมื่อเราใส่เข้าไปเรื่อยๆ เยอะๆ นานๆเข้า ขนาดฐานข้อมูลก็ใหญ่โตขึ้น

ฐาน ข้อมูลก็ไม่ได้เก็บอะไรหรอกครับ เก็บแต่ตัวหนังสือแค่นั้นเอง ผมไม่ค่อยเจอคนที่เอาฐานข้อมูลมาเก็บอย่างอื่นเท่าไรนะครับ(ฐานข้อมูล เก็บรูป เก็บเพลง และไฟล์ media อื่นๆได้นะครับ แต่ไม่ค่อยนิยม) ขนาดของฐานข้อมูลก็คิดจากปริมาณตัวหนังสือ 8 bit = 1 byte = 1 ตัวอักษรตามที่เราเคยเรียนกันมา(ผมแอบฟังเค้ามา ไม่ได้เรียน 555) ดังนั้น 1 K byte ก็คือ 1024 ตัวอักษร (แต่หลายคนจะคิดให้ง่ายกว่า 1000 ตัวอักษร เป็นเลขกลมๆ)� ดังนั้น 1 Mega byte ก็คือ 1 ล้านตัวอักษรโดยประมาณ

แล้ว เชื่อหรือเปล่าครับ ว่าบางเว็บ ใช้เวลาแค่ 1 เดือนเพิ่มขนาดฐานข้อมูลจาก ร้อยกว่า megabyte ให้เป็น 500กว่า megabyte ได้� อันนี้เรื่องจริงครับ ผมก็เห็นมากับตานี่แหล่ะ หนึ่งในลูกค้าผมนี่แหล่ะครับ ไม่ใช่ใครที่ไหน นี่นับแค่ขนาดฐานข้อมูลนะครับ ยังไม่รวมรูปและไฟล์อื่นๆ

จะเห็นได้ ว่าแค่ฐานข้อมูลที่ดูเหมือนธรรมดาแต่มันก็ขนาดใหญ่ไม่ใช่เล่นๆ และหลายครั้งคนทำเว็บพื้นที่เต็มก็เพราะว่าขนาดฐานข้อมูลนี่ล่ะครับ


อ่ะ แค่เรื่องตัดทอนก็พาออกทะเลไปไกลนู่นเลย กลับมาเข้าเรื่องต่อ
ยัง จำได้หรือเปล่ากับบทความก่อน ที่เป็นเรื่องการจัดการกลุ่มของสมาชิก ทีนี้เราก็จะมาสร้างความพิเศษให้กับกลุ่มที่เราสร้างกัน ด้วยการกดที่แก้ไขที่ด้านหลัง ฟอรั่มที่เราสร้างขึ้นมาครับ (ไม่ใช่ที่ด้านหลังหมวดนะครับดูดีๆ)
กำหนดสิทธ์ของกลุ่มสมาชิกในกระดานข่าว

จาก รูปเราก็จะเห็นได้เลย ว่าเราสามารถกำหนดสิทธ์พิเศษให้กับกลุ่มสมาชิกบางกลุ่มที่เราสร้างขึ้นมา ได้� เช่น VIP อาจจะลงคะแนนให้ได้ แต่สมาชิกทั่วไป กับคนที่ไม่ได้สมัคร ลงคะแนนไม่ได้เป็นต้น

และที่จะสังเกตได้อีกอย่างก็คือ กลุ่มสมาชิกที่เรากล่าวถึงในบทความก่อนนั้น ก็สามารถกำหนดให้เป็นกลุ่มที่ดูแล forum ได้ด้วย

ตอน นี้อาจจะมีบางคนที่สงสัยว่า ถ้าเราต้องการให้มีกลุ่มอีกกลุ่มที่ไม่ใช่ admin และ vip เป็นกลุ่มที่ดูแลบอร์ดล่ะทำอย่างไร เพราะว่าในรูปมีแค่สองกลุ่มให้เลือกเอง
ปัญหานี้ก็แก้ได้ด้วยการสร้างหมวดใหม่ครับ ง่ายๆแค่นี้เอง และผู้ใช้ 1 คนก็อยู่ได้มากกว่า 1 กลุ่มด้วย ตามที่เราเคยกล่าวไปแล้ว

เท่านี้ก็หวังว่าน่าจะช่วยให้ได้ไอเดียในการจัดการระบบกระดานข่าวได้มากขึ้นนะครับ

ทั้ง นี้ทั้งนั้นการสร้างการปรับแต่ง อยากให้คำนึงถึงคนใช้เป็นหลัก อย่าคำนึงถึงเจ้าของเว็บเป็นหลัก เพราะว่าหลายครั้งที่ผมเห็นกระดานข่าวมี 5-6หมวด แต่ละหมวดก็ย่อยมาอีก 3-4 ฟอรั่ม แต่ปรากฏ user ใช้กันอยู่ไม่กี่ฟอรั่มที่เหลือก็ร้างเลย... อย่างนี้ก็ไม่ไหวครับเรื่องสุดท้ายกลัวว่าท่านผู้อ่านจะนอนไม่หลับเพราะว่าทำให้อยากแล้วจากไปกับเรื่องที่ว่า กระดานข่าวออนไลน์มันเริ่มมาจากตรงไหน

จริงๆ จุดเริ่มต้นของมันก็คือการฝากข้อความทิ้งถึงกัน และถามคำถามกันทิ้งเอาไว้ เพราะว่าสมัยแรกๆ เรื่องการ chat ยังไม่แพร่หลายมาก แค่สามารถฝากข้อความตัวเองทิ้งออนไลน์ได้ก็หรูมากแล้วครับ จะให้มา chat กันเห็นข้อความจะๆ เห็นหน้าสดๆเหมือนสมัยนี้ยังไม่มีครับ และด้วยความที่เป็นช่องทางสื่อสารที่รวดเร็วเหมือนอีเมล์ แต่กว้างขวางกว่าอีเมล์ เพราะใครๆก็เห็นช่วยตอบได้ ก็เลยทำให้ได้รับควาามนิยมอย่างแพร่หลายรวดเร็วนั่นเองครับ
Create: Modify : 2009-02-14 21:27:49 Read : 5487 URL :