ควบคุมผู้ใช้-สร้างกลุ่มสมาชิก

ควบคุมผู้ใช้-สร้างกลุ่มสมาชิก

จริงๆเดิมๆเลยผมตั้งใจว่าหลังจากที่ลงบทความเรื่องของการตั้งค่าพื้นฐานทั้งหมดก็จะเข้าเนื้อหาการเพิ่ม ข่าว บทความต่างๆ ลงเว็บ แต่ผมขอมาเข้าเรื่องที่สำคัญเรื่องนี้ก่อน ก็ด้วยเพราะว่ามีหลายคนสงสัย และกว่าจะได้คำตอบก็แก้ไขเยอะเลยครับ

เรื่องมีอยู่ว่า หลายคนต้องการแบ่งระดับสมาชิกให้แตกต่างกัน โดยสมาชิกแต่ละระดับ หรือแต่ละกลุ่มก็จะสามารถเข้าใช้งานแต่ละส่วนของเว็บได้ไม่เหมือนกัน ซึ่งบางคนคิดว่า php-fusion ทำไม่ได้ แต่มันทำได้ด้วยวิธีที่เรากำลังจะพูดถึงวันนี้

เราต้องมาเริ่มที่ เรื่องพื้นฐานก่อนเลย ก็คือการแบ่งกลุ่มของสมาชิกออกมา ตามที่เราต้องการ เช่นว่า บางคนต้องการให้เว็บตัวเองมีส่วน VIP เพื่อที่คนที่ช่วยสนับสนุนเงินก็จะได้สิทธ์พิเศษ อะไรก็ว่าไป ดังนั้น เราต้องคิดล่วงหน้าไป ว่าเราจะให้เว็บเรามีกลุ่มผู้ใช้กี่ระดับ เพราะว่าของเดิมของ php-fusion จะมีเพียงแค่
- ผู้ใช้ทั่วไป ก็คือคนที่ไม่ได้สมัครสมาชิก
- สมาชิก ก็คือคนที่เป็นสมาชิกกับเราแล้ว
- Moderator บางเว็บอาจจะไม่มีเพราะว่าทำงานคนเดียว โดยปกติจะมีหน้าที่ช่วยดูแลงานของเจ้าของเว็บอีกที
- Administrator ก็คือผู้ที่จัดการได้ทุกๆส่วนของเว็บ คือคนติดตั้งเว็บนั่นเอง

ทั้ง สี่กลุ่มนี้คือของเดิมๆของ php-fusion มีมาให้แล้ว เราไม่ต้องสร้างอะไรเพิ่ม แต่บางครั้งเราต้องการกลุ่มพิเศษ เช่น VIP วันนี้เราก็จะมาสร้างกัน

เริ่มต้นเปิดการจัดกลุ่ม
เข้าจัดการกลุ่มสมาชิก

จากนั้นก็กรอกชื่อกลุ่ม และคำบรรยายได้เลย แล้วก็กดบันทึก เสร็จแล้ว ง่ายๆแค่นี้เอง งานยากๆปล่อยให้เบื้องหลัง php-fusion จัดการให้เราแทน
สร้างกลุ่มสมาชิกใหม่

ตอนนี้ก็เท่ากับว่าเว็บเราจะมีกลุ่มดังนี้แล้ว
- ผู้ใช้ทั่วไป
- สมาชิก
- VIP
- Moderator
- Administratorจริงๆ แล้ว กลุ่มที่เราสร้างขึ้นมาใหม่นี้ก็คือกลุ่มย่อยของสมาชิกนั่นเอง เพราะว่าถ้าเราจะจัดใครให้เข้ากลุ่มที่เราสร้างขึ้นมาได้นี้ก็จะต้องเป็น สมาชิกของเว็บเราอยู่แล้วนั่นเอง ดังนั้นกลุ่มที่เราสร้างใหม่ก็เลยกลายเป็นส่วนย่อยของกลุ่มสมาชิกนั่นเอง

ส่วนเรื่องการเอาสมาชิกเข้ากลุ่มเดี๋ยวเราจะวกกลับมาอีกทีในภายหลังวันนี้แค่นี้ก่อนครับ

แต่ เราจะทำให้มันมีความพิเศษขึ้นมาให้สมกับเป็น VIP ได้ ซึ่งทำอย่างไรก็จะต้องติดตามกันต่อไป แต่รับรอง งานที่ได้จากเว็บ php-fusion เนี้ยบ และใช้งานง่ายด้วย

ไม่เชื่อลองติดตามดูครับ
Create: Modify : 2009-02-13 21:59:32 Read : 3659 URL :