ควบคุมระบบ-Backup เว็บ สำรองข้อมูลเว็บ และการ กู้คืนเว็บที่มีปัญหา

ควบคุมระบบ-Backup เว็บ สำรองข้อมูลเว็บ และการ กู้คืนเว็บที่มีปัญหา

ใครที่เป็นมือใหม่ อาจจะไม่เข้าใจ หรือไม่รู้เลย ว่าการสำรองข้อมูลเว็บมันมีความสำคัญแค่ไหน หากท่านทำเว็บมาระยะหนึ่งก็จะทราบได้ว่าข้อมูลทั้งหมดในตัวเว็บ มันก็ถูกเก็บอยู่ที่ server นั่นแหล่ะ แล้วท่านทราบหรือไม่ว่า server มันก็คืออุปกรณ์ที่เป็นคอมพิวเตอร์นี่แหล่ะ แต่ว่ามีคุณภาพดีกว่าและทำงานได้หนักกว่า� แต่มันก็ต้องมีการเสีย จริงหรือไม่?

เพราะว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าคงไม่มีอะไรที่ผลิตออกมาแล้ว ใช้งานได้นานเป็นร้อยๆปี โดยเฉพาะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สิบปีไม่เสียก็สุดยอดแล้ว� ดังนั้นการเสีย มันมักจะเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว แล้วเว็บของท่านที่ทำมาเป็นปีๆมีข้อมูลมากมายอยู่ดีๆหายวูบไปเลย จะรู้สึกอย่างไร?

อย่าให้เป็นอย่างนั้นครับ จริงอยู่ที่ว่าปัจจุบันคนที่ทำ server ก็จะมีระบบ backup ของแต่ละที่เอาไว้อยู่แล้ว แต่ถ้าเกิดว่า backup ที่เค้าเก็บไว้ ก็เอามาใช้ไม่ได้ล่ะ?

แล้วเว็บเราจะเหลืออะไร เพราะว่าถ้าเอาในเครื่องเราก็คงจะมีเพียงแค่โค้ด php เท่านั้น แต่ข้อมูลที่เพิ่มเข้าไปมันก็อยู่ที่ server หมด

การ backup จึงมีความสำคัญด้วยประการนี้� อีกกรณีที่ช่วยได้ก็คือ เว็บโดน hack แล้วมีการลบข้อมูลบางส่วนทำให้เว็บเสียหาย เราก็สามารถเอาข้อมูลสำรองออกมาใช้ได้เลย นี่ก็ดีไม่น้อยเช่นกัน

อย่างว่าครับ ของแบบนี้ใครไม่เคยจะไม่เข้าใจ สมาชิกเก่าๆเราทราบกันดี อิๆๆๆ

เข้าเรื่องครับ เราก็จะมาเริ่ม backup เก็บเอาไว้สำรองในเครื่องเรากันดีกว่า มีปัญหาจะได้เอามาใช้ได้

เข้าจัดการ backup
เริ่มต้น backup php-fusion

เรา ก็ตั้งชื่อไฟล์เลย หรือใช้ชื่อเดิมที่มีให้ก็ได้ เพราะว่าระบุเวลาและวันที่เอาไว้พร้อมเลย จะได้รู้ว่าอันไหนใหม่สุดหากมีหลายๆอัน และอย่าลืมรหัสแก้ไขเว็บที่ไม่ใช่รหัส login นะครับ จากนั้นก็กด สำรอง
ถ้ารหัสเราถูกต้องมันจะปรากฏเป็นไฟล์ให้เราโหลด เราก็โหลดไฟล์ที่ว่านั่นเก็บกลับมาเลยนะครับ

ครั้ง แรกผมแนะนำให้ทำทุกตาราง ก็คือทางขวามือ เลือกทั้งหมด� แต่ว่าครั้งต่อๆไปเราเอาเฉพาะตารางที่ข้อมูลมีการเปลี่ยนแปลงเท่านั้นครับ เช่น news, article, comment, forum หรืออื่นๆขึ้นอยู่กับว่าเว็บของท่านข้อมูลส่วนไหนมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ที่ไม่ได้ให้สำรองทั้งหมดทุกครั้งเพราะว่า มันไม่จำเป็น เพราะว่าบางตารางเช่น setting อาจจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงค่าเลยหลังจากที่เราติดตั้งเว็บเสร็จ เราก็ไม่จำเป็นต้องโหลดเก็บกลับมาทุกครั้ง
แต่การแยก backup นี้ เวลา restore ก็ต้องแยก restore ด้วยครับ โดยเอาอันเก่าลงก่อนแล้วค่อยเอาอันใหม่ตามลงไปครับ
เลือก option สำหรับการ backup

แต่ ถ้าคนที่มีไฟล์ backup เยอะๆ เช่น มีของ วันที่ 1 5 10 แล้ววันที่ 11 เว็บมีปัญหา� ถ้าใช้การ backup แบบแยกส่วนอย่างที่ผมแนะนำ ก็ restore 1 และ ข้ามไป 10 เลยก็ได้(ถ้าวันที่ 5 และ 10 backup ด้วย table ที่เท่าๆกัน) แต่ถ้าใครที่ backup แบบทั้งหมด ในวันที่ 1 5 10 ก็เลือก restore วันที่ 10 วันเดียวครับ


ตอนนี้ เราก็จะมีข้อมูลสำรองของเว็บเราเก็บเอาไว้ในเครื่องเราแล้วนะครับ

ถ้า เว็บที่มีความเคลื่อนไหวเยอะ แนะนำอย่างน้อยอาทิตย์ล่ะครั้ง สำเนาไว้ไม่น้อยกว่า 3 ชุดย้อนหลัง ถ้าเว็บที่คนมาบ้างไม่มาบ้าง อย่างน้อยเดือนละครั้ง ถ้าเว็บที่คนเงียบๆเลย� สองเดือนครั้งยังสบายๆครับ

นอกจากนี้ก็ FTP ไฟล์เว็บตัวเองกลับมาไว้ที่เครื่องตัวเองด้วยนะครับ จะได้มีครบทั้ง database และ ไฟล์ php ครับ

ต่อมา การกู้คืนเว็บที่มีปัญหา

เมื่อ ถึงคราวคับขัน จำเป็น เว็บเสียหาย ต้องการข้อมูลกู้คืนไปเป็นที่เรามี backup ล่าสุดก็ถึงคราวใช้งานครับ ให้เราเข้ามาที่เมนูเดิมเลย ก็คือ backup นี่ละครับ(ดูรูปแรกด้านบน)

แต่เมื่อกดแล้ว มองที่ด้านล่าง จะมีส่วนที่เขียนว่า ย้อนคืนการสำรอง เราก็เลือกไฟล์ไปที่ไฟล์ backup อันล่าสุดของเราเลย
การกู้คืนเว็บที่มีปัญหาของ php-fusion
เรา จะสังเกตเห็นว่ามันแบ่งออกเป็นสองฝั่งที่ไม่เหมือนกัน ฝั่งซ้ายคือการสร้างตาราง ตารางเหล่านี้ จะมีตามที่เราเคย backup เอาไว้ตามข้อข้างบนนู่น เรื่องการ backup ส่วนฝั่งขวาก็จะแสดงเฉพาะตารางที่มีข้อมูลอยู่ พร้อมทั้งระบุจำนวนข้องข้อมูลตามท้ายในวงเล็บด้วย
เราก็เลือกทั้งหมดล่ะครับ และใส่รหัสผ่านแก้ไขเว็บ แล้วก็กด ย้อนคืน

เพียงเท่านี้ เว็บเราที่เคยเสียหาย หรือข้อมูลที่หายไปก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมครับ


สำหรับ คนที่ข้อมูลเว็บหายหมด เหลือแต่ไฟล์เว็บที่เคย backup เอาไว้ และ database ที่เคย backup อาจจะสงสัยว่า ในเมื่อเว็บหายหมด แล้ว upload ไฟล์ที่มีขึ้นไปใหม่ มันก็จะยังรันไม่ได้อยู่ดี แล้วจะเข้าไป restore เว็บผ่านเมนูนี้ได้อย่างไร?คำตอบนี้ไม่ยาก เลยครับ สำหรับคนที่เว็บหายหมดเลย� แต่มีไฟล์ backup และ database ที่ backup ไว้แล้วนั้น ก็ให้ทำการติดตั้ง php-fusion ขึ้นมาก่อน อันดับแรก
จาก นั้นเมื่อเราติดตั้งเว็บเสร็จ ให้เราเข้ามาที่หน้า restore นี้ แต่อย่าพึ่ง restore ให้เราเลือกข้อมูลย้อนหลัง ไปจนถึงหน้าที่ให้เลือกตารางก่อน
ระหว่างนี้ตัดกลับมาให้เรา FTP ไฟล์ทั้งหมดที่เราเคย backup เอาไว้ขึ้น server ทับ php-fusion ปัจจุบันที่เรากำลังจะพ restore เลย
เมื่อเสร็จหมด เราก็กลับมากดย้อนคืน ที่ php-fusion แล้วมันก็จะบรรจุข้อมูลลงฐานข้อมูลทันที เว็บเราก็จะกลับมาเช้งเด๊ะเหมือนเดิมครับ

อย่างที่บอกครับ ใครไม่เคยเจอก็จะไม่เห็นว่ามันสำคัญ แล้วสักวันจะเข้าใจ 5555
Create: Modify : 2009-02-10 22:45:22 Read : 4569 URL :