ควบคุมระบบ-เพิ่ม infusion ใหม่

ควบคุมระบบ-เพิ่ม infusion ใหม่

infusion ก็คือ ตัวเสริมจากที่ php-fusion มีอยู่เดิม ซึ่งหน้าที่และจุดประสงค์แต่ละตัวของ infusion มันจะแตกต่างกันไปครับ เช่นอาจจะทำให้เว็บมีตัวเล่น radio หรือทำให้เว็บแสดงสถิติได้ละเอียดขึ้นเป็นต้น

ทั้งนี้การลงตัวเสริมสำหรับ infusion นั้นง่ายมากๆ

ขั้นตอนการลงตัวเสริม จะเรียงลำดับตามนี้

1.โหลดตัวเสริมมา ส่วนใหญ่จะ zip ไฟล์มาให้เรา
2.แตกไฟล์
3.อ่านคู่มือเค้าบอกว่าอย่างไร แต่ส่วนใหญ่จะเหมือนกัน คือให้เอาแฟ้มที่ได้จากการแตกไฟล์ไปใส่ในแฟ้ม infusion ของเว็บเรา
4.เข้าเมนูการจัดการระบบ แล้วกดที่ปุ่ม infusion
5.กด infusion ก็เป็นอันเสร็จ
6.เพิ่ม panel สำหรับ infusion นั้นๆ โดยให้เราสร้าง panel ใหม่ แบบใช้ไฟล์ที่ชื่อเดียวกับ infusion ที่เราโหลดมาเลย ไม่ต้องเขียนโค้ด(อันนี้ บางตัวจะไม่ต้องทำ)
7.config เพิ่ม ก็ด้วยการเข้าที่เมนู infusion นั่นเอง แต่บางตัวก็อาจจะไม่ต้องกำหนดอะไรเลยก็ได้

panel บางตัวจะมี action ที่ต่างกันไป บางอย่างทำที่เบื้องหลังเว็บก็ไม่ต้องสร้าง panel ใหม่ บางอย่าง action ที่ด้านซ้ายหรือขวา หรือตรงกลาง ตรงนี้เราต้องแยกให้ออกเองด้วย เพราะว่าจะต่างกันในขั้นตอนการสร้าง panel

บทความนี้ จะแสดงการติดตั้ง infusion ที่เป็น banner system หรือตัวจัดการ banner นะครับ ส่วนใหญ่ใช้สำหรับป้ายโฆษณานั่นเอง โดย infusion ตัวนี้ ก็ต้องสร้าง panel สำหรับตัวมันเองด้วย จะได้แสดงวิธีทำอย่างครบถ้วนเลย

1.โหลดตัวเสริม หรือ infusion มา ซึ่งเป็น zip ไฟล์ครับ โหลดได้ที่นี่
2.แตกไฟล์ จะเจอ แฟ้ม infusion และไฟล์อีก 4 ไฟล์� เราสนใจแต่เฉพาะ แฟ้ม infusions
3.copy แฟ้ม infusions ไปวางที่เว็บเรา ให้ทับของเดิมไปเลย จริงๆมันไม่ได้ทับหรอก เพราะว่าจข้างในมันมีแฟ้ม banner_panel ที่ไม่เหมือนของเดิมอยู่แล้ว แล้วเมื่อวางแล้วให้เราเช็คดูว่า แฟ้ม infusions ของเว็บเราเมื่อเปิดเข้าไปแล้วเราจะเจอแฟ้ม banner_panel วางอยู่กับแฟ้มอื่นๆด้วย ถ้าเข้าไปในแฟ้ม infusions แล้วเจอ infusions อีกทีแสดงว่าวางผิด ต้องถอยออกมาก่อน 1 ชั้นแล้วค่อยวาง
4.เข้าเมนูจัดการระบบ แล้วกดปุ่ม infusions
infusion ตัวเสริม php-fusion

5. เราจะเห็นว่ามีรายการเพิ่มขึ้นมา เป็นสีแดงที่บอกว่าเรายังไม่ได้ infusion ชื่อว่า banner_panel เราก็กดปุ่ม เพิ่ม เพื่อให้มันติดตั้ง infusion ดังกล่าว จากนั้นเราจะเห็นว่าเป็น list ปรากฏที่ด้านล่าง ก็ถือว่าการติดตั้งนั้นเสร็จสมบูรณ์แล้วนั่นเอง
ติดตั้งตัวเสริม infusion php-fusion

6. เรามาเพิ่ม panel ใหม่สำหรับ infusion เพราะว่าอย่างที่บอกแล้วว่า infusion ตัวนี้ ใช้สำหรับแสดง banner โดยปรากฏออกมาผ่านทาง panel ที่เรากำลังจะสร้างนี่เอง ให้เราสร้าง panel ใหม่ แบบใช้ไฟล์ โดยไฟล์นั้นก็คือไฟล์ banner_panel นั่นเอง
สร้าง panel สำหรับ infusion ของเรา6.1 เนื่องจากว่า panel นี้ จะแสดง banner แบบ full banner นะครับ ดังนั้น เราจึงต้องสร้างเป็น panel ให้อยู่ตรงกลาง แต่ทีนี้ว่าจะกลางบนหรือกลางล่างก็แล้วแต่ท่านเลือกครับ แต่ที่นี้ผมไว้ที่กลางล่าง แล้วก็ตั้งชื่อ จริงๆชื่อตั้งเป็นอะไรก็ได้ ไม่ได้สำคัญ เพียงแต่ให้เราเข้าใจเท่านั้นเอง แล้วเลือกใช้ไฟล์เป็น banner_panel เลยครับ ส่วนเรื่องโค้ด ไม่ต้องทำอะไรเลย จะลบทิ้งหรือเขียนเพิ่ม ก็มีค่าเท่ากันครับ แล้วกรอกรหัสผ่าน แล้วก็บันทึก สำคัญ สร้างแล้วอย่าลืมเปิดใช้งานด้วยนะครับ
สร้าง panel ใหม่โดยใช้ไฟล์ แสดงแบบ กลางล่าง

7. เมื่อเราติดตั้งเรียบร้อย และเราก็สร้าง panel สำหรับแสดงผลเรียบร้อย ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการเข้าไปจัดการ infusion ตัวนั้นๆ โดยหน้าสำหรับจัดการนั้นเข้าไปที่นี่
ตั้งค่าของ infusion ตัวนั้นๆ

ซึ่งถ้าเรามี infusion หลายตัวก็จะมีปุ่มหลายปุ่มด้วย

ทั้ง หมดสำหรับการใช้ infusion ก็มีเพียงเท่านี้เอง� สำหรับขั้นตอนการสร้าง panel นั้น อย่างที่บอกแล้วว่า บาง infusion ไม่ต้องแสดงผลก็ไม่ต้องสร้าง ไม่ใช่ว่าต้องสร้างทุก infusion
และสำหรับ infusion ที่เราจะเอามาใช้ ขอให้ตรวจสอบให้ดีก่อน ว่าทำมาสำหรับ php-fusion version อะไร เพราะว่า 6 ใช้กับ7 ไม่ได้และ 7 ก็ใช้กับ 6 ไม่ได้เช่นกัน
อีกเรื่องที่อยากให้ความ สำคัญก็คือ infusion บางตัว ผู้ที่เค้าทำเค้าก็ไม่ได้หวังดีให้เรามีตัวเสริมให้ใช้หรอกนะครับ เพราะว่าบางตัวจะแฝงโค้ดที่มีรูรั่วติดมาให้เราด้วย โดยที่เราไม่รู้ตัว ไม่ว่าเค้าจะตั้งใจหรือไม่ แต่นั่นแปลว่าเราก็สร้างประตูให้กับ hacker ที่เตรียมจะเข้ามาทำความเสียหายให้เว็บเราแล้ว

ทางที่ดี ติดตั้งเท่าที่จำเป็นต้องติดตั้ง และพยายามดูความน่าเชื่อถือของผู้ที่จัดทำด้วย ว่ามีความน่าเชื่อถือเพียงใด ถ้าหากไม่อยากได้ของแถมโดยไม่รู้ตัว

ป.ล.ติดอะไรใส่เว็บเยอะๆ จะส่งผลทันทีดังนี้
1.เว็บจะช้าลง
2.กินทรัพยากรของเครื่อง server มากขึ้น
3.security จะต่ำลง
4.กินเนื้อที่เว็บมากขึ้น
5.เกะกะหน้าเว็บมากขึ้น

อย่าลืม บางอย่างเราใส่เพื่อสนองต่อตนเอง ไม่ได้สนองต่อคนดู ดังนั้นคิดให้ดีก่อนหยิบมาใส่นะครับ
Create: Modify : 2009-02-07 10:29:46 Read : 4708 URL :