ควบคุมระบบ-แกลลอรี่ภาพ

ควบคุมระบบ-แกลลอรี่ภาพ

php-fusion มีส่วนของ gallery ให้ได้ใช้งานกันด้วย ไม่ต้องติดตั้งอะไรเพิ่ม ก็เปิดใช้ได้เลย สะดวกมาก

การเข้าจัดการส่วนของ gallery
จัดการ gallery

รายละเอียดของ gallery เหมือนเดิมมีตัวเลขกำกับ
จัดการ gallery แต่ละส่วน

1.ขนาดภาพย่อ
- เวลาที่เราเปิดหน้า gallery ดู มันก็จะเป็นรูปเล็กๆแสดงอยู่หลายๆรูปเพื่อให้เราเลือกดูได้ อันนี้ก็คือขนาดรูปย่อเหล่านั้น เหมือนเราดู index รูปภาพก่อนค่อยกดดูรูปภาพจริงนั่นเอง

2.ขนาดรูปภาพ
- จะเป็นภาพที่เราคิกเลือกดูจากข้อที่ 1 ประมาณว่า เราดู index รูปแล้วสนใจสักรูปนึงก็คลิกขึ้นมาดู ก็จะพบกับรูปขนาดที่ระบุในข้อที่ 2 นี้ ใส่ตัวเลขต้องระวังเว็บเบี้ยวเพราะว่ารูปใหญ่เกินไปด้วยนะ เอาเป็นว่าค่าเดิมๆเค้าก็เหมาะแล้ว เอาไว้ทีหลังเราไม่พอใจใส่เพิ่มได้ยังไม่สายครับ

3.ขนาดรูปภาพสูงสุด
- อันนี้พูดถึงเรื่องความกว้างและความสูงของรูปภาพ ที่จะสามารถ upload เข้าไปได้ ถ้าใหญ่เกินกว่าข้อนี้จะไม่อนุญาตให้ upload เป็นต้น

4.ขนาดไฟล์สูงสุด(ไบต์)
- ขนาดของไฟล์ว่าใหญ่แค่ไหน มีหน่วยเป็น byte ถ้า 1 KB ก็คือ 1024 ถ้า 1 MB ก็คือ 1048576 เลือกบวกลบคูณหารกันได้ตามใจชอบ

5.Thumb compression method
- เป็น function ของระบบที่เราจะเลือกใช้ย่อรูปของเรา ปกติคือ GD2 ถ้าใช้ไม่ได้ก็ GD1 แต่แนะนำ GD2

6.จำนวนภาพย่อต่อแถว
- จำนวนภาพที่เรียงกันในแนวนอน เวลาที่เราดูหน้ารวมของแต่ละอัลบั้ม จะให้มีรูปที่แนวนอนกี่รูป

7.จำนวนภาพย่อต่อหน้า
- กำหนดว่า 1 หน้า index ของอัลบั้มรูป จะมีรูปตัวอย่างเล็กๆโชว์อยู่จำนวนเท่าใด

8.เปิดใช้งานภาพลายน้ำ
- เป็นลูกเล่นใหม่ที่ v6 ไม่มีก็คือการสร้างลายน้ำ โดยเราสามารถสร้างได้ทั้งข้อความชื่ออัลบั้มชื่อไฟล์และหรือ เอาภาพอื่นมาทำลายน้ำก็ยังได้ อันนี้สำหรับคนที่หวงรูปของตัวเอง เลยต้องประทับตราเอาไว้บนรูปประมาณนั้น ถ้าเราต้องการใช้ก้เปิดใช้ได้ แต่ว่าการเปิดใช้จะเปลืองทรัพยากรการทำงานของเครื่อง server ที่ใช้ได้ หากเราทำลายน้ำให้เสร็จก่อน จะทำให้ได้ผลที่ดีกว่าครับ เพราะว่าการทำลายน้ำโดยระบบอัตโนมัติแบบนี้อาจจะไม่ได้ดั่งใจ หรือลองดูก่อนก็ได้ ออ การทำด้วยระบบนี้จะทำให้ขนาดไฟล์ใหญ่ขึ้นด้วยนะครับ ดังนั้นทำก่อน upload ก็ดีไม่น้อย เอาตามความสะดวกและเหมาะสมแล้วกันครับ

9.บันทึกการสร้างภาพลายน้ำ
- อันนี้จะเป็นการเปิดใช้การเอาภาพอื่น มาสร้างเป็นภาพลายน้ำ บนภาพที่เรา upload อีกทีนึง อย่างที่บอกในข้อ 8 ครับ ถึงข้อดีข้อเสียของมัน และถ้าต้องการใช้ต้องเปิดใช้ข้อ 8 ก่อนเสมอ

10.ระบุภาพลายน้ำ
- เป็นการเลือกว่าภาพลายน้ำเรามีแตำแหน่งเก็บที่ไหน ชื่อว่าอะไร อันนี้คือภาพลายน้ำเดิม ที่เก็บที่ images/watermark.png ครับ

11.เปิดใช้งานข้อความอธิบายบนรูปภาพ
- ก็เหมือนเป็นการสร้างลายน้ำอย่างหนึ่ง ใช้ข้อความแทนรูปภาพ ซึ่งจะประกอบด้วย ชื่ออัลบั้ม คำอธิบายอัลบั้ม ชื่อรูปภาพ แต่!!! ตอนนี้ที่ผมทดสอบ 7.00.05 ใช้ภาษาไทยไม่ได้นะครับ มันจะขึ้นเป็นอักษรที่อ่านไม่ออก จากที่ผมเช็คระบบแล้ว พบว่า php-fusion ป้องกันการ save รูปอย่างดี� อย่างน้อยก็มาดึงแบบ online จากเว็บตรงๆเลยไม่ได้ครับ อันนี้ถือว่าพัฒนาไปพอสมควรเลย สำหรับเรื่องปัญหาภาษาไทยนั้นผมพยายามจะลองแก้ดู พบว่าอาจจะเกิดความไม่เข้ากันกับบางระบบได้ ซึ่งจะส่งผลให้รูปไม่แสดงออกมาเลย� ดังนั้นก็เลยต้องปล่อยเลยตามเลยต่อไปครับ สรุปคือไม่ต้องใช้ 555 หรือถ้าจะใช้ต้องอังกฤษล้วนครับ เพราะว่ามันใช้ encode latin2
ภาพลายน้ำ ทั้งที่มาจากภาพและตัวหนังสือ

12-14 เป็นสีของข้อความที่แสดงบนรูปภาพนั่นเองทั้ง หมดก็มีเพียงเท่านี้สำหรับ gallery จะเอาอะไรมากครับ กับ CMS ตัวหนึ่ง มีให้ใช้เกือบครบถ้วนทุกอย่างก็ถือว่าเจ๋งแล้วครับ แต่อย่างเจ๋งกว่าคงต้องไล่ติดตั้งเพิ่มเอาเองครับ อย่างนั้นล่ะจะเจ๋งจริงได้ดั่งใจ
Create: Modify : 2009-02-02 09:53:29 Read : 4578 URL :