ควบคุมระบบ-ตั้งค่าฟอรั่ม หรือกระดานข่าว

ควบคุมระบบ-ตั้งค่าฟอรั่ม หรือกระดานข่าว

จุดนี้หลายคนจะมองข้ามไป คิดว่าไม่สำคัญ แล้วเมื่อใช้งานกระดานข่าวจริงก็จะพบปัญหาที่หาทางแก้ไม่ได้ ทั้งที่จริงๆแล้ว มันเริ่มต้นจากที่เราไม่ได้ตั้งค่าของมันก่อนนี่เอง

เริ่มต้นตั้งค่ากระดานข่าว php-fusion

เริ่มที่รูปการตั้งค่าเลยนะครับ จะกำกับหมายเลขเอาไว้อธิบายทีละส่วนครับ
การตั้งค่ากระดานข่าว php-fusion

1.จำนวนกระทู้ที่แสดง
-อัน นี้จะเป็นจำนวนที่ปรากฏที่หน้าแรกของเว็บเรา ในระบบ php-fusion มี panel นึง ที่ยังไม่ได้เปิดใช้ หลังจากที่ติดตั้งเสร็จ เราต้องเป็นคนเปิดใช้เอง นั่นคือ panel กระทู้ล่าสุด โดย panel นี้จะแสดงกระทู้ล่าสุดที่มีคนตั้งตอบ ออกมาที่หน้าเว็บ การเรียกใช้จะกล่าวในภลายหลัง สำหรับการตั้งค่าส่วนนี้ก็คือจำนวนกระทู้ที่จะแสดงออกมานั่นเอง

2.แสดง IP แบบเปิดเผย
-ถ้า เปิดใช้ จะแสดง IP ทุกคนออกมาที่กระดานข่าวทันที มีผลย้อนหลังด้วยนะ เพราะว่าระบบ php-fusion มีการเก็บ ip ผู้ที่ post ตลอด (ไม่ผิดพรบ คอมด้วยแฮะ)

3.ขนาดไฟล์แนบสูงสุด
-กระดานข่าว เราสามารถปรับให้ผู้ใช้งานสามารถแนบไฟล์ได้ โดยเราก็มากำหนดขนาดได้ที่ตรงนี้ โดยมีหน่วยเป็น byte หาก ขนาด 1 KB ก็ต้องกรอก 1024 หรือหากขนา 1 MB ก็ต้องกรอก 1048576 นั่นเอง อยากได้เท่าก็ลองคูณหารตัวเลขเอานะครับ

4.ชนิดไฟล์ที่อนุญาต
- ไฟล์แบบใดบ้าง ที่อนุญาตให้ upload ใส่กระดานข่าวของเราได้ ของเดิมก็จะมีรูป .gif .jpg .png และไฟล์บีบอัดแบบ .zip .rar .tar แต่ใครอยากได้ไฟล์เอกสาร word คือ .doc หรือแบบ pdf .pdf หรือ excel คือ .xls ก็ใส่เพิ่มเข้าไป และแต่ละตัวที่เราใส่เพิ่ม เราคั่นด้วยลูกน้ำเอาไว้ด้วยนะครับ ไม่งั้นมันจะไม่เข้าใจเช่น เพิ่ม ,.doc,.xls ต่อท้ายเป็นต้น

5.เปิดใช้งานติดตามกระทู้
- จะเป็น option หนึ่งที่ให้ผู้ใช้สามารถติดตามกระทู้ใดก็ได้ โดยเมื่อผู้ใช้เลือกติดตามกระทู้ที่ตัวเองสนใจแล้ว จากนั้นมีคนมาตอบกระทู้ ก็จะมีอีเมล์แจ้งผู้ใช้คนนั้นว่ามีการเปลี่ยนแปลงเป็นต้น ผมไม่แนะนำเท่าไร เพราะว่าอีเมล์จะออกจากเว็บเยอะมาก จนเว็บเราเองอาจจะติด blacklist ได้ แต่ถ้าคิดว่าสำคัญก็เปิดใช้ไม่เสียหายอะไรครับ

6.เปิดใช้งานตำแหน่งในฟอรั่ม
- php-fusion v7 เราสามารถตั้งตำแหน่งต่างๆให้สามารถชิดได้ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตั้งของเราเอง หรือให้ php-fusion นับตำแหน่งจาก post ก็ได้ แต่ว่ามันจะยังไม่ทำงานถ้าเราไม่มาเปิดใช้ตรงนี้

7.ล็อคการแก้ไข
- ถ้าเราเปิดใช้ เจ้าของกระทู้จะไม่สามารถแก้ไขกระทู้ของตัวเองได้ ข้อดีของมันก็คือการป้องกันการแก้ไขภายหลัง

ส่วน ล่างสุดที่เป็นลิ้งค์ก็คือ นับจำนวนผู้โพสต์ใหม่นั่นเป็นการ นับจำนวนต่างๆของบอร์ดใหม่ เพราะว่าอาจจะมีกระทู้ที่ถูกลบไปแล้วบ้าง หรืออื่นๆที่ทำให้ตัวเลขที่นับเอาไว้คลาดเคลื่อน ก็มากดเพื่อให้นับปรับตัวเลขให้ตรงตามความจริง ไม่ต้องกดบ่อยก็ได้ เพราะว่าไม่ค่อยสำคัญเท่าไรครับ
Create: Modify : 2009-01-29 22:26:18 Read : 7501 URL :