ควบคุมระบบ-วันที่และเวลา

ควบคุมระบบ-วันที่และเวลา

วันที่ และเวลาที่แสดงอยู่ใน php-fusion จะปรากฏอยู่หลายๆจุด ไม่ว่าจะเป็นที่หัวเว็บ ท้ายของบทความ กระดานข่าว หรือกระทู้ล่าสุด ซึ่งแต่ละแบบ จะต้องการความละเอียดที่ต่างกัน และพื้นที่ ที่แสดงผลที่ต่างกัน

การตั้งค่าเริ่มจาก ตั้งค่าระบบ >> วันที่และเวลา
ตั้งค่า วันที่ และเวลา

การ ตั้งค่าจะแปลกๆสักหน่อย เพราะว่านอกจากเราจะต้องเลือกรูปแบบที่เราต้องการแล้ว เรายังจำเป็นที่จะต้องกดปุ่มสีส้มๆ ที่มีลูกษร >> ด้วยเสมอ เพราะว่าหลายคนมาบ่นว่าเปลี่ยนรูปแบบเวลาแล้ว แต่มันก็ยังเหมือนเดิม นั่นเป็นเพราะว่า เค้าลืมกดปุ่มนี้นั่นเอง ดังนั้นอย่าลืมนะครับ เลือกรูปแบบเวลาที่ต้องการแล้วก็จะต้องกดลูกษร >> ที่อยู่ข้างใต้ด้วย แล้วสุดท้ายห็บันทึกการตั้งค่า สำคัญไม่แพ้กัน
เลือกรูปแบบเวลาแล้วกดลูกษร เพื่อให้ใช้รูปแบบนั้น


ก็คงไม่ขออธิบายอะไรมากในเรื่องนี้ครับ เพราะว่า เป็นแบบให้เลือกแบบง่ายๆเห็นภาพอยู่แล้ว


แต่มีเรื่องนึงที่ไม่บอกคงไม่ได้ นั่นก็คือเรื่องของ Time offset หลายคนอาจจะไม่รู้จัก
เจ้า Time offset มันมีหน้าที่เพื่อปรับเวลาให้ตรงกันกับเวลาจริง ลองนึกง่ายๆนะครับ ว่าเวลาบ้านเรา ห่างจากอเมริกา 12 ชั่วโมง ถ้าบังเอิญ (เป็นเหตุที่เจอได้บ่อย) ว่าเครื่อง server ที่เราใช้ ตั้งอยู่ที่อเมริกา ดังนั้นเวลาที่เครื่อง server ก็จะต่างจากบ้านเรา 12 ชั่วโมงด้วย เราจึงต้องใช้ time offset ในการเพิ่มหรือลดเวลานั้นเองครับ เจ้า time offset มันก็มีหน้าที่อย่างนี้เอง


แต่ว่าใครที่ใช้ server ในไทยดูเวลาในเว็บแล้วตรงกับกับบ้านเราก็ไม่ต้องปรับ หรือปรับให้เป็น 0 ไปครับเพราะว่าจะได้ไม่งง เพราะว่าเวลามันตรงกันอยู่แล้ว แต่จะบวกเป็นนาทีหรือวินาทีอย่างนี้คงไม่ได้นะครับ เพราะว่าเว็บท่านอาจจะไม่ได้ strict เรื่องเวลาขนาดนั้นครับ
Create: Modify : 2009-01-29 11:29:02 Read : 4649 URL :