ควบคุมระบบ-ตั้งค่าหลัก

ควบคุมระบบ-ตั้งค่าหลัก

เป็นสิ่งแรกสุด ที่ควรเข้ามาตั้งค่าหลังจากที่เราติดตั้งเว็บเราเสร็จแล้ว เพราะว่าจะเป็นพื้นฐาน และเกี่ยวข้องอีกหลายๆระบบ

เพราะ ว่าหลายส่วนของเว็บ จะทำงานเกี่ยวข้องกับค่าต่างๆที่เราจะมากำหนดกันในบทความนี้ ดังนั้น หลังจากที่ติดตั้งเสร็จ ถ้าเราไม่ตั้งค่าเหล่านี้ก่อนใช้ เวลาใช้งานจะพบว่าหลายส่วนจะทำงานอย่างไม่ถูกต้องครับ

ก็เริ่มต้นเหมือนเคย คือ login แล้วก็เข้าเมนู เข้าจัดการ web
จะ พบหน้าตาการจัดการที่ระรานตาไปหมด ก็เข้ามาที่ ตั้งค่าหลัก�� ข้อแนะนำของผมคือให้เปิดหน้านี้เอาไว้ 2 หน้าต่างเลยนะครับ อันนึงเอาไว้ใช้จริง อีกอันไม่ต้องทำอะไร เพราะว่าถ้าเราแก้ไขแล้วเกิกระบบมีปัญหา เรายังเอาอีกอันที่เปิดทิ้งเอาไว้สั่งแก้ไขได้ โดยเฉพาะเรื่องการเปลี่ยน theme อันนี้สำคัญ เพราะว่าบ่อยครั้งที่เราเปล่ยน theme แล้วปรากฏว่า theme นั้นมีปัญหาแต่เราไม่รู้ พอเรากดเปลี่ยนปุ้บเว็บก็ error แล้วทำอะไรไม่ได้อีกเลย เราก็จะยังสามารถเอาหน้าการจัดการอีกหน้าที่เราเปิดทิ้งเอาไว้ เปลี่ยนเป็น theme อื่นได้ นี่ล่ะครับคือประโยชน์ของการเปิดทิ้งเอาไว้อีกหน้านึง ถ้าไม่ error ก็แล้วไป
เข้าระบบ ตั้งค่าหลัก php-fusion

เราก็จะพบว่ามีส่วนที่ให้ตั้งค่าหลายๆส่วนด้วยกัน มาดูทีละส่วน เพื่อความรวดเร็ว โดยจะกำกับหมายเลขเอาไว้ครับ

หน้าการตั้งค่าหลักของ php-fusion ทั้งหมด

ส่วนที่ 1 ชื่อ web:
-เมื่อเราแก้ค่านี้ ชื่อเว็บของเราที่ title bar และ taskbar จะแสดงแปลี่ยนไปตามที่เราแก้
ตั้งชื่อเว็บ php-fusion มีผลต่อ title bar

ส่วนที่ 2 URL:
-จะ ต้องใส่ตาม URL ที่เรากำลังใช้งานอยู่ในปัจจุบัน ดูได้ตามนี้ โดยใส่แค่ก่อนถึง /administration เท่านั้น เราจะไม่ใส่ทั้งหมด ตามตัวอย่าง ต้องใส่ตามที่ปรากฏจริง ไม่อย่างนั้นบางส่วนจะทำงานผิดพลาดเช่นรูปภาพ ลิ้งค์ หรืออีเมล์ต่างๆ
ตั้งค่า URL ตามที่ปรากฏจริง

ส่วนที่ 3 แบนเนอร์เว็บ :
-ก็ คือรูปที่แสดงที่หัวเว็บนั่นเอง สำหรับ banner จุดดังกล่าว เราจะ upload รูปใหม่ขึ้นไปใส่ แล้วเปลี่ยนชื่อที่ตรงนี้เลยก็ได้ครับ โดยเอารูปใส่ที่แฟ้ม image แล้วก็มาเปลี่ยนชื่อรูปและนามสกุลที่จุดนี้นั่นเอง แต่จริง php-fusion v7 มีอีกเมนูให้เราเปลี่ยนรูปได้มากกว่านี้ด้วยครับแต่จะกล่าวถึงในภายหลัง
ตำแหน่งของ banner ที่ปัจจุบันใช้งานอยู่


ส่วนที่ 4 อีเมล์หลักของเว็บ
-เป็นอีเมล์เจ้าของเว็บนั่นเอง เมื่อมีคนคลิกที่ติดต่อเราที่หน้าเว็บ แล้วมีข้อความส่งเข้ามาก็จะมาเข้าอีเมล์อันนี้เอง


ส่วนที่ 5 ชื่อของคุณหรือชื่อเล่น
-จะ ใช้ค่าเดิมหรือเปลี่ยนก็ได้ เพราะว่าค่านี้ไม่ปรากฏที่ส่วนใดของหน้าเว็บครับ จะปรากฏแต่อีเมล์บางอย่างที่ส่งออกจากเว็บ เช่นขอหรัสผ่านใหม่เป็นต้น

ส่วนที่ 6 ข้อความทักทายหน้าเว็บ
-น่า จะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว สำหรับทุกๆท่าน เพราะว่ามันคือข้อความต้อนรับที่ปรากฏที่หน้าแรกนั่นเอง เราสามารถแก้ไขง่ายๆจากตรงนี้ได้เลย ที่หน้าเว็บก็จะเปลี่ยนเป็นข้อความที่เราแก้ไขทันที

ส่วนที่ 7 และ 8 คือคำอธิบายของเว็บ และ คีย์เวิร์ดของเว็บ
-เอา มาไว้ด้วยกันเพราะว่าจะคู่กันเสมอๆ คำอธิบายของเว็บก็คือ เว็บเรามีลักษณะแบบไหนเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร ส่วนเรื่องคีย์เวิร์ดก็คือ คำอะไรที่คิดว่าค้นแล้วจะให้มาเจอเว็บเรา อย่าเยอะเกินไป เพราะว่า google อาจจะมองว่ากำลังทำ spam keyword แล้วก็ไม่ index หน้านั้นก็ได้ อันนี้จะมีผลเปลี่ยนไปเมื่อเรา view source code ของหน้าเว็บดู
ตั้งค่า keyword และ คำอธบายของเว็บ

ส่วนที่ 9 ข้อความที่ footer
-ก็ คือข้อความที่อยู่ด้านล่างของเว็บ อาจจะเป็น copyright หรืออะไรก็ได้ตามที่เราต้องการ แต่ว่าบาง theme ไม่แสดงก็ไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะว่าเค้าไม่ได้เขียนให้มีส่วนนี้นั่นเอง

ส่วนที่ 10เปิดหน้าแรกด้วยไฟล์
-หาก เราสังเกตเวลาเปิดเว็บ php-fusion มักจะพาเราไปที่หน้าแรก ที่ชื่อ news.php เสมอ หากเราอยากให้พาไปหน้าอื่นก็มาเลือกที่ตรงนี้ได้ แต่ต้องระวัง อย่างเปลี่ยนเป็น index.php เพราะว่า ปกติ php-fusion รันหน้าแรกก่อนเตรียมพร้อมระบบ ด้วย index.php แล้วจึงพาเราไปที่ news.php หรือหน้าที่เราตั้งค่าเอาไว้ ดังนั้นการใส่ index.php ลงไปจะทำให้ index.php พาไปที่ index.php แล้วก็วนกลับมาพาไปที่ index.php แล้วก็วนไปเรื่อยๆ....... จนหน้าเว็บก็จะเปิดอะไรไม่ขึ้นเลย อันนี้ต้องระวัง

ส่วนที่ 11 รูปแบบข่าว
-ก็คือการจัดแบ่งข่าว สำหรับการแสดงผลข่าวที่หน้าแรก เพราะว่าบาง theme มีความกว้างมากๆ เราก็ควรจะแบ่งข่าวเป็นสองคอมลัมภ์ซ้ายขวา จะได้ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์ได้ แต่ถ้าหน้าเว็บแคบ แบ่งซ้ายขวาคงดูไม่สวยงามเท่าไรนัก อันนี้ขึ้นอยู่กับ theme ที่เลือกใช้ด้วย

ส่วนที่ 12 ภาษาของไซต์
-ก็เลือกเอาไว่าใช้ไทย หรืออังกฤษ ถ้าเป็น php-fusion ที่โหลดมาจากเว็บต้นฉบับจริงๆ(ที่ไม่ได้โหลดจาก meewebfree.com) เวลาใช้ภาษาไทยในโหมดภาษาอังกฤษ มันจะมีปัญหาการแสดงผล แต่ของเราเราแก้ให้ท่านแล้ว และต้องระวังเรื่องการใช้ภาษาที่ 3 เพราะว่ามันก็จะแสดงผลไม่ถูกต้องด้วยครับ

ส่วนที่ 13 Theme ของ เว็บ
-ส่วน นี้ล่ะครับ คือการเปลี่ยนหน้าตาเป็นแบบอื่นๆ ก็ลองเลือกเปลี่ยนได้ตามใจ อีกทั้งบทความหลังๆเราจะมาแนะนำการเพิ่ม theme ใหม่ด้วย ซึ่งง่ายมากแค่ upload แล้วมากดเปลี่ยนตรงนี้เท่านั้น แต่ย้ำอีกทีสำหรับคนที่จะเปลี่ยน theme ก่อนกดเปลี่ยนควรเปิดหน้า ควบคุมระบบ-ตั้งค่าหลัก หน้านี้ 2 หน้าต่างก่อนเสมอ แล้วใช้งานทำ 1 หน้าต่าง อีก 1 หน้าต่างเปิดทิ้งไว้เฉยๆ เพราะว่าถ้า theme ที่เปลี่ยนใหม่มีปัญหา จะได้เอาอีกหน้าต่างนึงเปลี่ยนกลับมาได้ กันไว้ดีกว่าแก้ครับ

ส่วนที่ 14 ค่าเริ่มต้นในการค้นหาที่ตำแหน่ง:
-จะ มีผลที่หน้า search ครับ ค่าเดิมที่ตั้งไว้คือ กระดานข่าว ดังนั้นเวลาเรากด ค้นหาที่หน้าเว็บ มันจะเลือกกระดานข่าวให้เราเลย ดังนี้
ให้เริ่มต้นค้นหาที่ไหน

ส่วนที่ 15 ลบพาแนลซ้ายออก
-อย่างที่บทความ เมื่อจะเริ่มจัดการ php-fusion เราบอกเอาไว้แล้วว่า panel คืออะไร การใส่ชื่อไฟล์พร้อมนามสกุลลงในนี้ เวลาที่แสดงผลไฟล์นั้น panel ฝั่งซ้ายจะหายไปครับ เช่นผมใส่ว่า /news.php ลองดูผลครับ ที่รูปด้านล่างจะเห็นว่า panel ฝั่งซ้ายหายไปแล้วทั้งแถบเลย.... และมีผลเฉพาะหน้าที่เราระบุเท่านั้น หน้าอื่นก็แสดงผลเหมือนเดิม.... การใส่ส่วนนี้ต้องระวังครับ เคยมีคนถามผมว่าจะให้กระดานข่าวไม่มี panel ทั้งซ้ายขวาเลยได้หรือเปล่า ผมตอบว่า ทำได้ แต่ถ้าไม่มีซ้ายขวา แล้วสมาชิกจะ login ที่ไหนล่ะ? ดังนั้นเรื่องนี้อย่าลืมนะครับ จัดระเบียบ panel ให้ดีก่อนจะได้ไม่งง
หน้า news.php panel ด้านซ้ายที่หายไป

ส่วนที่ 16 และ 17 ลบพาแนลบนออก และ ลบ พาแนลล่างออก
-เหมือน ส่วนที่ 15 แต่ว่า การแบ่ง panel บนและล่างของ php-fusion นั้น มันจะอธิบายละเอียดได้ด้วยเรื่องของ panel แต่เรายังไม่กล่าวลึกๆ ตอนนี้ให้เราเข้าใจว่า panel บนล่างคือส่วนของ center เพราะว่า อย่างที่เคยบอกแล้ว ว่า center มันมีการจัดการ panel ที่แปลกและพิเศษกว่าที่อื่น ดังนั้นเราจึงกำหนดบนล่างได้ ซึ่งการลบบนและล่างออกก็คือส่วนพิเศษส่วนนั้นนั่นเอง ตอนนี้ที่หน้าเว็บของเรา panel บนที่กล่าวถึง ที่สังเกตได้คือ ข้อความต้อนรับนั่นเอง แต่เราสามารถจัดการ panel บนล่างอื่นๆได้อีก ซึ่งจะกล่าวในภายหลัง

ส่วนที่ 18 ลบพาแนลขวาออก
-เหมือนส่วนที่ 15 นั่นล่ะครับแต่ว่าเป็นฝั่งขวาแทน

หลัง จากที่เราตั้งค่าหน้านี้เรียบร้อย เว็บเราก็พร้อมใช้ไปเกิน 70% แล้วครับ ยังมีการตั้งค่าอื่นๆอีกเล็กน้อยรออยู่ โปรดติดตามตอนต่อไปครับ
Create: Modify : 2009-01-29 11:25:22 Read : 5803 URL :