หลังจากที่ login

หลังจากที่ login

จากบทความก่อนหน้านี้ที่เราได้กล่าวถีงภาพรวมของ php-fusion กันไปแล้ว มาต่อกันที่บทความนี้ ก็จะเริ่มเจาะรายละเอียดเพิ่มขึ้นมาอีก นั่นก็คือส่วนของการ login

บางคนอาจจะสงสัยว่า จะพูดทำไมเนี่ย มันเป็นเรื่องแสนจะธรรมดากับแค่การ login แต่จากประสบการณ์ที่ผมอยู่ตรงนี้มานาน ก็พบว่า หลายครั้ง คนที่อ่านบทความแล้วติดตั้งจนเสร็จสิ้นแล้วนั้น แต่หลังจากที่ติดตั้งเรียบร้อยแล้วกลายเป็นว่าเค้าเหล่านั้นไม่รู้จะทำอะไร ยังไง ที่ตรงไหนต่อกับเว็บของตัวเอง....

อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องตลก ขำๆ แต่จริงๆมันคือเรื่องจริงครับ อย่าลืมว่า ที่จุดนี้ แต่ละคนมีพื้นฐานที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราก็ต้องเอื้อเผื่อให้ถึงคนกลุ่มนั้นด้วยครับ

สำหรับ php-fusion เนี่ย จะมีการจัดการเว็บที่เป็นรูปแบบจัดการ online ก็คือจะแก้ไขเว็บ เปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม จำเป็นจะต้องต่ออินเตอร์เน็ตเปิดเว็บขึ้นมาแก้ไขเท่านั้น

โดยการจะ แก้ไขเว็บได้ เราก็จำเป็นที่จะต้องเป็นเจ้าของเว็บเท่านั้น ก็คือคนที่ติดตั้ง และสร้าง account ในครั้งแรกสุดตอนที่ติดตั้งนั่นเอง(แต่เราก็สามารถเพิ่มคนช่วยเราทำงานแก้ไข เว็บทีหลังได้ แต่ยังไม่กล่าวถึง)

หากยังคงจำกันได้ในขั้นตอนการติดตั้ง ระบบจะให้เรากรอกรหัสผ่านสองส่วน ซึ่งจะต้องแตกต่างกัน
ส่วน แรก ก็คือส่วนรหัสที่ใช้สำหรับการ login ซึ่งรหัสนี้ก็อย่างที่บอก ว่ามีเอาไว้เพื่อ login ใช้งานเว็บอย่างเดียวเท่านั้น ส่วนรหัสผ่านส่วนที่สองนั้น จะเป็นรหัสที่ใช้แก้ไขเว็บในบางส่วน

นั่น เป็นเพราะว่าความปลอดภัยต่อการถูก hack จึงต้องมีรหัสที่มากขึ้น เพื่อให้เว็บปลอดภัยมากขึ้น เพราะว่าถึงจะถูก hack account เจ้าของเว็บไปได้ แต่ว่าการจะแก้ไขบางส่วนของเว็บนั้นก็จำเป็นที่จะต้องใช้รหัสส่วนที่สองด้วย ดังนั้นหากได้รหัสไปเพียงแค่ชุดเดียวก็อาจจะยังทำอะไรไม่ได้

ทีนี้ เราก็มาเข้าเรื่องการ login ของเรา เมื่อเราคิดจะแก้ไขเว็บ สิ่งแรกสุด หรือเรียกได้อีกอย่างว่า สิ่งแรกสุดที่ต้องทำหลังจากที่ ติดตั้งเว็บเสร็จก็คือการ login นั่นเอง

การ login จะเป็นประตูที่จะพาเราไปสู่การจัดการเว็บในส่วนต่างๆ โดยเราจะต้อง login ที่กล่องนี้
กล่อง login php-fusion

ให้เรากรอก username password ตามที่เราสร้างเอาไว้ตอนที่ติดตั้งเพื่อ login เข้าเว็บของเราก่อน

หลังจากที่เรา login แล้ว เราก็จะเห็นว่ากล่องที่เราใช้ login นั้นเปลี่ยนไปอธิบายได้ดังนี้
หลังจากที่ login php-fusion
ส่วนที่เป็นหัวข้อของกล่องนั้น จะปรากฏเป็นชื่อ user ของ คนที่กำลัง login อยู่
ลิ้งค์ แก้ไขโปรไฟล์ จะเป็นลิ้งค์แก้ไขข้อมูลส่วนตัว เช่น ที่อยู่ วันเดือนปี่เกิด อีเมล์ ฯลฯ ทั้งนี้รวมไปถึงรหัสสำหรับ login และรหัสสำหรับแก้ไขเว็บด้วย
ลิ้งค์ ข้อความส่วนตัว จะใช้เพื่อการส่ง หรือเปิดอ่าน จัดการ ข้อความที่สมาชิกใช้ส่งหากัน เช่น ผมส่งข้อความหาสมาชิก ท่านหนึ่งในเว็บ ท่านนั้นก็จะสามารถมาคลิกเปิดอ่านข้อความได้จากตรงนี้ครับ
ลิ้งค์ รายนามสมาชิก ส่วนนี้จะใช้เพื่อดูรายชื่อสมาชิกท่านอื่น หรือใช้ค้นหาสมาชิกก็ได้ เพราะว่ามีรูปแบบการจัดเรียงอยู่หลายแบบ
ลิ้งค์ เข้าจัดการ web ลิ้งค์นี้ล่ะครั้บ สำคัญมาก ถึงมากที่สุด ถ้าเราคิดจะแก้ไขปรับปรุงเว็บของเรา หลังจากที่เรา login เข้ามาแล้วก็ต้องมาคลิกที่ลิ้งค์นี้ก่อนเลยเป็นอันดับแรก
ลิ้งค์ ออกจากระบบ ใช้เมื่อเราไม่ต้องการจะจัดการระบบ หรือว่าเราไม่ต้องการให้ใครที่มาใช้คอมต่อจากเรา เข้ามาจัดการเว็บเรา เราก็คลิก ออกจากระบบ เพื่อ logout ออกไปเลยนั่นเองทีนี้เรามาเจาะ ลึกทีละลิ้งค์เริ่มจากลิ้งค์แรก แก้ไขโปรไฟล์ ลิ้งค์นี้อย่างที่บอกแล้ว ว่าใช้เพื่อแก้ไขข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ซึ่งเราจะแก้ไขหรือไม่ก็ตามแต่สะดวกนั่นล่ะครับ ส่วนที่เราอยากเน้นจุดนี้ก็คือ การแก้ไขรหัสผ่าน โดยถ้าเราต้องการที่จะแก้ไขรหัสผ่านส่วนใด เราจำเป็นที่จะต้องรู้รหัสผ่านส่วนนั้นก่อนด้วย เช่น จะแก้ไขรหัสสำหรับ login เราก็จะต้องรู้รหัสผ่านที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันด้วย โดยที่เป็นเช่นนั้นก็เพื่อที่ว่า หากเรา login ทิ้งเอาไว้ แล้วใครมานั่งที่คอมพิวเตอร์เรา แล้วมากดเปลี่ยนรหัสเลย ก็จะไม่สามารถเปลี่ยนรหัสเราได้ เพราะว่าจะไม่ทราบรหัสผ่านที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันนั่นเอง จริงนี่มันคือข้อดีนั่นแหล่ะครับ แต่ข้อเสียของมันก็คือ ถ้าเราใช้การ login ค้างเอาไว้(เปิดเว็บเมื่อไรก็จะ login ให้อัตโนมัติ) แล้วเราลืมรหัสผ่านปัจจุบัน เราจะแก้ไขรหัสได้อย่างไร? (จริงๆบทความหมวดอื่น เรื่องหลังๆเราจะมาลงวิธีแก้ไว้ให้ครับ ตอนนี้ยังก่อน)
แก้ไขโปรไฟล์ กรอกรหัสเดิมก่อนแก้ไข

ลิ้งค์ ต่อมา ลิ้งค์ข้อความส่วนตัวลิ้งค์นี้จะใช้เพื่อการส่งข้อความส่วนตัวหากันในเว็บ โดยข้อความดังกล่าวจะส่งถึงกันสองคนเท่านั้น ลักษณะคล้ายๆการ SMS หากัน แต่เป็นระบบ online ทั้งหมด โดยเราจะสามารถเขียนหาคนอื่นก็ได้ หรือเปิดอ่านที่คนอื่นเขียนหาเราก็ได้ หรือว่าเราจะลบข้อความจากคนอื่นทิ้งก็ย่อมทำได้เช่นกัน ก็ลองๆจิ้มๆเล่นดูได้ครับ แต่ว่าถ้าในเว็บมีเราเป็นสมาชิกคนเดียว ก็คงไม่รู้จะคุยกับใครจริงไหมครับ ดังนั้นถ้าอยากทดสอบก็ลองสร้างสมาชิกมาสักคนนึงแล้วคุยตอบกลับกันไป มาระหว่างเรากับสมาชิก
ข้อความส่วนตัว php-fusion

ลิ้งค์ ต่อมา รายนามสมาชิกก็มีเอาไว้เพื่อดูรายชื่อสมาชิกเท่านั้นเองครับ ไม่ได้มีอะไรพิเศษมากกว่าปกติแต่อย่างใด โดยเราจะเลือกแสดงตามหมวดหมู่อักษรตัวเลขเองก็ได้ไม่มีปัญหา ถ้าอยากดูรายละเอียดของใครก็กดที่ user คนนั้นดูได้เลย
รายนามสมาชิก php-fusion

ลิ้งค์ สุดท้าย ที่เป็นหัวใจสำคัญที่สุดของเรื่องนี้ก็คือ ลิ้งค์ เข้าจัดการ web เพราะว่าเป็นลิ้งค์ที่จะนำเราเข้าไปสู่หน้าการแก้ไขเว็บต่อไปครับ หากเรา login แล้วไม่คลิกที่ลิ้งค์นี้ก็อาจจะเข้าไปแก้ไขเว็บเราไม่ได้เลย และหลังจากที่คลิกไปแล้วอย่างพึ่งตกใจ เพราะว่ามันจะมีเมนูให้เราจัดการ ระรานตามากๆ ใจเย็นก่อน อย่าพึ่งตื่นตระหนก เดี๋ยวเราเจาะลึกแต่ละส่วนในบทความต่อๆไปแน่นอนครับ โดยในลิ้งค์นี้ เราจะเห็นว่า มีสองส่วนหลักๆ คือส่วนด้านบน กับส่วนด้านล่าง ส่วนด้านบน ใช้เพื่อจัดการกับตัวเว็บ ส่วนด้านล่าง เป็นส่วนรายงานค่าต่างๆทั่วๆไปครับ บางส่วนจะสามารถคลิกต่อได้ก็ลองคลิกดูได้ครับ
เข้าจัดการ web php-fusion

ทั้ง หมดก็มีเพียงเท่านี้ สำหรับโลก php-fusion หลังจากการ login อย่างไรก็ดี เราแนะนำครับ ว่าเว็บแรก อย่างพึ่งใช้จริง ขอให้ได้ลองในทุกส่วนให้ครบถ้วนคล้ายกับการใช้จริงก่อน เพราะว่าเว็บแรกจะเละๆเป็นเรื่องปกติครับ ดังนั้นไม่ต้องตกใจไป ยังไงเราจำเป็นต้องเสียเวลาศึกษาอยู่แล้วครับ อย่างน้อยก็ดีกว่าเราเสียเวลาเขียนโค้ดนะ..
Create: Modify : 2009-01-28 09:44:37 Read : 4989 URL :